Belting là gì? Belting có gây hại cho giọng hát hay không?

0
4888

Làm thế nào để hát và giữ các nốt cao trong một khoảng thời gian dài với âm thanh Balance and Healthy? Belting chính là giải pháp giúp bạn làm được điều đó.

Chắc hẳn nhiều bạn đam mê ca hát ít nhiều đã nghe về kỹ thuật Belting trong thanh nhạc. Vậy Belting là gì và làm thế nào để luyện tập kỹ thuật này? Tham khảo bài viết sau để biết câu trả lời nhé!

Belting là gì?

Về cơ bản, Belting là một thuật ngữ thanh nhạc đề cập đến việc hát các nốt trong quãng giọng đầu của bạn với sức mạnh của giọng ngực của bạn. Nghĩa là hát với âm thanh bị dồn nén bởi giọng ngực khiến chúng lớn, đầy đủ và đầy cảm xúc.

Belting là gì?
Belting là gì?

Lưu ý: Không phải cứ dùng giọng ngực và hát ở quãng cao là Belting. Phải nhấn mạnh rằng hát một nốt cao nhưng duy trì hơi liên tục để giữ nốt trong một khoảng thời gian thì mới gọi là Belting bạn nhé!

Với đặc điểm mở rộng âm vực giọng ngực cao hơn về độ cao bên dưới Passaggio (điểm chuyển) mà ca sĩ thường chuyển sang Head Voice. Phong cách hát này thường được dùng trong nhạc kịch, thánh ca, Blues, Rock, R&B. Trong nhạc Pop, Belting được cho là một phương pháp hát chính thống.

Belting thường xuất hiện cuối câu hoặc cuối bài để giúp bài hát kéo dài ra, tạo điểm nhấn và phô diễn kỹ thuật của ca sĩ. Trong Pop, bạn có thể Belting một đoạn điệp khúc (sẽ xuất hiện lại nhiều lần).

Khi Belting có cảm giác thế nào?

Khi sử dụng đúng kỹ thuật Belting hát các nốt cao, người hát sẽ có những cảm giác như sau:

  • Dễ chịu trong cổ họng
  • Cảm giác ít không khí thoát ra ngoài
  • Cảm giác chuyển cao độ dễ dàng
  • Cộng hưởng ở mặt nạ

Các yếu tố quyết định một kỹ thuật Belting tốt

Kỹ thuật Belting đòi hỏi phải giữ các nốt chuyển vậy nên các bạn phải có các kỹ thuật nền tảng nhất định: Support, vị trí âm thanh, khẩu hình,… Để đạt được kỹ thuật Belting tốt, bạn cần phải cần kiểm soát những yếu tố sau:

Hơi thở

Trong thanh nhạc, hơi thở tốt là điều kiện tiên quyết để bạn có thể hát đúng và nền tảng của các kỹ thuật. Vậy nên khi sử dụng kỹ thuật này, hãy lấy hơi thật sâu và nén ở cơ hoành thật chặt và bạn hãy cảm giác như đang đeo một sợi dây thắt lưng vậy. (Belt trong tiếng anh là thắt lưng, cũng vì vậy kỹ thuật này mới có tên gọi là Belt hoặc Belting bạn nhé!)

Khi bạn kiểm soát hơi thở tốt, bạn sẽ tránh được tình trạng hụt hơi, bị oét khi lên các nốt cao, từ đó bạn sẽ có được một cái luồng hơi dài để Belting tốt.

Khẩu hình khi hát

Một khẩu hình mở rộng như một cánh cửa to sẽ dễ dàng di chuyển một thứ gì đó ra ngoài phải không nào?

Tuy nhiên việc há miệng to ở đây không phải là chỉ khoảng cách giữa 2 hàm trên và hàm dưới của bạn cách xa nhau như thế nào. Điều VietVocal muốn bạn thực hiện ở đây chính là luyện tập thả lỏng và nâng vòm mềm phía trong vòm miệng của mình lên.

Âm thanh

Khi “Belting” âm thanh của bạn phải thật sự thoát RA NGOÀI thay vì DÍNH Ở CỔ. 

Hát dính cổ hay còn được gọi là bóp thanh quản. Là kiểu khi lên các nốt cao bạn sẽ dùng một lực tác động cưỡng lên bức thanh quản và thanh đới khiến cường độ rung vượt ngưỡng thông thường.

Hãy thả lỏng cổ họng của bạn và để âm thanh tự thoát ra ngoài. Bạn phải cảm nhận được âm thanh được phát ra nằm ở xoang phía khuôn mặt chứ không phải từ cổ họng.

Belting có hại hay không?

Không, trên thực tế các ca sĩ sử dụng kỹ thuật Belt có Support để dễ dàng lên các nốt cao tốt hơn. Độ mạnh, độ sâu của âm thanh và sử dụng hơi tốt hơn. Và bạn phải nên nhớ rằng Belt chỉ có thể đạt được nếu ca sĩ thận trọng duy trì sức khỏe giọng, tránh lạm dụng giọng khi hát.

Belting chỉ thật sự gây hại nếu như bạn làm sai cách hoặc cách cân nhắc, vận dụng kỹ thuật hát vào bài hát. Điều này thường gặp ở những bạn hát một cách tự nhiên không qua trường lớp đào tạo.

Belting có hại hay không?
Belting có hại hay không?

Cố gắng Belting Note cao quá khả năng (Belting nhiều nốt cao ngoài quãng giọng của mình) là lỗi thường gặp của các giọng nam Tenor có âm cữ cao hoặc do bạn nghĩ mình thuộc kiểu giọng ấy. Lỗi này sẽ khiến Stamina của bạn bị sụt giảm nghiêm trọng. Và hậu quả chính là: SCREAM (La hét) – Một định nghĩa tệ nhất về lỗi của 1 giọng hát khi phân tích thanh nhạc.

Tất nhiên để giải quyết lỗi này đòi hỏi bạn phải nghe nhạc thật nhiều để có tư duy hát cũng như xử lý bài hát tốt.

Xem thêm Hướng dẫn luyện thanh giọng nam cơ bản

Cách luyện tập Belting

Như đã nói ở trên, hơi thở chính là nền tảng của kỹ thuật này. Tham khảo một số bài viết về hơi thở và các bài tập luyện hơi sau đây của VietVocal để học cách kiểm soát hơi thở bạn nhé! 

Bí quyết để sở hữu giọng hát bền lâu – Bài học hơi thở 
Tìm hiểu một số điều cơ bản về hơi thở khi hát 
Học cách kiểm soát hơi thở của bạn khi hát sao cho đúng
Bật mí 7 bài tập luyện hơi dễ dàng và hiệu quả
5 bài tập luyện thanh cho người giọng yếu

Có thể nói rằng Belting và Mix Voice (giọng pha) có rất nhiều điểm tương đồng với nhau. Ví dụ khi lên những nốt cao quá, cần phải chạy nốt liên tục thì bạn sẽ sử dụng Mix. Nhưng khi bạn muốn giữ nốt cao đó trong một khoảng vài khung nhịp, Belting chính là kỹ thuật để thực hiện điều đó.

Cách luyện tập Belting
Cách luyện tập Belting

Chính vì Belting và Mix có chung cơ chế, vậy nên cách luyện tập của chúng giống nhau.  Bạn có thể tham khảo bài viết Giọng pha là gì? Cách luyện tập hát giọng pha (Mix Voice) để luyện tập kỹ thuật này nhé!

Những bậc thầy sử dụng Belting 

Khi nhắc tới kỹ thuật Belting không ai không biết tới 4 cái tên nổi tiếng: Mariah Carey, Whitney Houston, Lara Fabian, Céline Dion.

Bạn có thể theo dõi các video ca hát của những bậc thầy Mixed Voice sau đây. VietVocal tin chắc bạn sẽ có thêm động lực và học được nhiều điều thú vị đấy ạ! 

Vừa rồi VietVocal và các bạn đã tìm hiểu Belting là gì và cách thực hiện kỹ thuật này. Nếu có bất kỳ câu hỏi hay đơn giản là muốn góp ý thêm về các kiến thức thanh nhạc hãy để lại bình luận bên dưới. Nếu bạn thấy hữu ích, hãy nhấn nút share để có thể lan tỏa những kiến thức thanh nhạc đến với mọi người nhé!

Bạn có thể tham khảo các khóa học thanh nhạc của VietVocal TẠI ĐÂY. Hãy đăng ký tham gia học thanh nhạc tại VietVocal để cảm nhận sự cải thiện trong giọng hát của mình nhé!

Đánh giá bài viết!
[Tổng: 10 Trung bình: 5]
Banner khóa học
Bài trướcRuns & Riffs là gì? Làm sao để thực hiện Runs & Riffs.
Bài tiếp theoCảm âm là gì? Cách để bạn luyện tập tăng khả năng cảm âm