CÁC LOẠI GIỌNG HÁT TRONG ÂM NHẠC (Phần 2)

0
72

Xác định các thể loại giọng là công việc đầu tiên phải làm khi bắt đầu học hát. Phân loại giọng hát là công việc cần thiết và quan trọng, vì nếu ta làm tốt việc này ngay từ bước đầu, ta đã có một phương pháp học tập, rèn luyện phù hợp, tạo điều kiện cho giọng hát phát triển thuận lợi.

Người ca sĩ phải tìm hiểu giọng hát của mình cũng như người nhạc công phải tìm hiểu tính năng của của nhạc khí mà mình sử dụng, hoặc như người chiến sĩ phải hiểu rõ khả năng vũ khí mà mình có trong tay.

Trong phần trước, Vietvocal đã giới thiệu với các bạn về các thể loại giọng nữ và hôm nay, hãy tiếp tục tìm hiểu thêm về những thể loại giọng nam khác nhau nhé!

Các loại giọng nam
Các loại giọng nam

Tương tự như với giọng nữ, giọng nam cũng được chia ra làm bốn nhóm, dựa vào yếu tố độ nặng và âm vực của giọng bao gồm Nam trầm (bass), Nam trung (baritone), Nam cao (tenor), và Phản nam cao (countertenor). Đừng quên rằng, tessitura là yếu tố rất quan trọng để nhận biết loại giọng hát của bạn, vì vậy nếu bạn nào chưa rõ thì hãy xem lại bài viết trước tại đây nha: CÁC LOẠI GIỌNG HÁT TRONG ÂM NHẠC (Phần 1)

1. Nam trầm (bass)

Nam trầm (bass) là loại giọng nam với âm vực thấp nhất trong tất cả các loại giọng cả nam và nữ. Tương tự với giọng nữ trầm (contralo/Alto) giọng nam trầm cũng nặng, tối và dày nhất so với các loại giọng nam với khoảng tessitura ở E2 – E4. Giọng nam trầm khá hiếm và chủ yếu ở các nước phương Tây hơn là ở phương Đông.

2. Nam trung (baritone)

Nam trung khá là loại giọng khá phổ biến với khoảng tessitura ở A2 – A4. Giọng nam trung chủ yếu là hát bằng giọng ngực (chest voice) và ít khi khai thác giọng óc (head voice). Với đặc trưng âm thanh sáng và cao hơn so với nam trầm nhưng cũng đủ nặng, ấm, trầm và dày. Các ca sĩ có giọng nam trung thường rất cuốn hút người nghe với những ca khúc trữ tình.

3. Nam cao (tenor)

Nam cao cũng là loại giọng phổ biến với khoảng tessitura ở C3 – C5. Các ca sĩ có giọng nam cao rất phô biến trong dòng nhạc Pop hiện đại với khả năng chạm đến những nốt rất cao trong âm vực. Giọng nam cao thường khá nhẹ và sáng vì vậy một số tenors có thể bị nhầm thành giọng nữ khi xử lý những ca khúc có nhiều cao trào.

4. Phản nam cao (countertenor)

Đây là loại giọng rất hiếm, và thường được trọng dụng trong các vở nhạc kịch thính phòng với khoảng tessitura ở E3 – E5. Chất giọng phản nam cao cho phép các ca sĩ nam thực hiện rất tốt giọng giả thanh (falsetto). Với kỹ thuật cao, phản nam cao có thể chạm đến những nốt tương ứng với giọng nữ cao (soprano), tuy nhiên âm sắc của phản nam cao sẽ có phần đanh hơn so với giọng nữ.

Để hiểu rõ hơn hãy xem các thí dụ về các loại giọng nam trong video dưới đây nhé:

Nếu các bạn có góp ý dành cho Vietvocal, đừng ngại ngần bình luận. Rất mong nhận phản hồi từ bạn.
Chúc các bạn một ngày mới vui vẻ.
Các bạn thể tham khảo khóa học hát của VietVocal tại đây: 21 ngày luyện hát cùng Mỹ Linh
Banner khóa học
Bài trướcCÁCH KHẮC PHỤC HIỆU QUẢ KHI BỊ MẤT GIỌNG LÀ GÌ?
Bài tiếp theoCÁCH XÁC ĐỊNH QUÃNG GIỌNG CỦA BẠN CHUẨN XÁC NHẤT

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây