4 BÀI TẬP GIÚP BẠN SỬA GIỌNG MŨI (Nasal)

0
499

Âm thanh của “giọng mũi” luôn làm mọi người cảm thấy không dễ chịu lắm, âm mũi được sử dụng đẹp khi các ca sĩ hát dòng nhạc đồng quê, dân gian. Vì vậy, chúng ta cần sửa giọng mũi và với hầu hết các thể loại khác như pop, rap, hợp xướng và các bài hát đương đại khác thì đây là điều không được khuyến khích cho màn trình diễn của họ.

Các nghệ sĩ có giọng mũi thường khó hòa hợp với giọng của họ và nghe như bị tắt tiếng. Âm mũi bình thường là do vòm miệng không được nâng lên đúng cách, vòm miệng nâng lên để tạo ra âm thanh vang và giọng hát hay. Và ngược lại nếu không nâng vòm miệng đúng cách thì nó sẽ tạo ra “giọng mũi”. Ngạt mũi là do không khí đi khắp mũi do không gian ở phía sau cổ họng bị hạn chế.

Mặc dù một số bài hát và cách hát (nhạc dân gian) rất hay nhưng không phải tất cả đều cảm thấy dễ chịu và thoải mái. Nếu bạn bị âm mũi, có thể là do vòm miệng của bạn quá thấp để ngăn không khi đi qua khoang mũi. Những người bị ảnh hưởng tình trạng này có thể sửa nó bằng một số mẹo như luyện thanh và các bài tập nâng vòm miệng.

1. Nguyên nhân bị “giọng mũi” 

Giọng mũi là do một số tình trạng thang âm làm sai lệch, vòm miệng thấp là nguyên nhân chính gây ra âm mũi.

Vòm miệng mềm nằm ở bên trong miệng và ở phía sau răng, bạn có thể thấy khi bạn ngáp. Để kiểm tra vòm miệng của mình, hãy đứng trước gương và mở miệng bạn sẽ nhìn thấy nó ở vùng sau miệng. 

Ca sĩ có giọng mũi thường bị ảnh hưởng bởi khoang mũi tạo ra âm sắc mỏng hơn và không được tròn trịa và đó là nguyên nhân bạn cần điều chỉnh và sửa giọng mũi của mình.

Nguyên nhân bị giọng mũi
Nguyên nhân bị giọng mũi

2. Làm thế nào để kiểm tra bạn đang bị giọng mũi?

Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể kiểm tra mình có phải là người hát âm mũi hay không. Một trong những cách tốt nhất và hiệu quả nhất để xác định giọng nói của bạn là chọn các giai đoạn bài hát khác nhau và hát chúng theo cách mà bạn không căng miệng.

Bạn có thể chọn một trong những bài hát yêu thích của mình và hát một phần của bài hát đó trong khi giữ chặt mũi. Nếu bạn có một âm thanh cân bằng cộng hưởng, giọng của bạn sẽ không thay đổi, và bạn sẽ có thể hát tốt khi vẫn giữ mũi, nhưng nếu giọng của bạn thay đổi thì rõ ràng là bạn có âm mũi và bạn cần sửa giọng mũi.

Một cách khác mà bạn có thể kiểm tra tình trạng này là nhéo miệng và nói một số cụm từ. Nếu giọng nói của bạn là giọng mũi, cuối cùng bạn sẽ cảm thấy rung ở các ngón tay. Hãy cố gắng hát và vừa nhéo mũi, bạn sẽ có thể xác định được sự khác biệt chính trong giọng hát.

3. Làm thế nào để sửa và loại bỏ giọng mũi?

3.1. Nâng vòm miệng lên

Khi nhìn vào phần sau của miệng, bạn sẽ thấy vòm miệng mềm. Khu vực này là phần mềm nhất trong miệng, và nó chứa lỗ thông. Khi bạn chạm vào lưỡi, vòm miệng sẽ di chuyển lên và xuống. Vòm miệng thường di chuyển khi bạn ăn, nói, ngáp và bất cứ lúc nào bạn sử dụng miệng. Nếu bạn muốn tránh hát bằng mũi, hãy học cách kiểm soát giọng bằng cách nâng vòm miệng mềm.

Một cách khác có thể giúp bạn sửa giọng mũi của mình là ngáp nhiều mỗi ngày. Khi bạn làm điều này, bạn sẽ nhận thấy rằng vòm miệng mềm được nâng lên theo cách có thể kiểm soát được. Thực hành điều này theo thói quen hàng ngày sẽ giúp bạn làm quen với cảm giác nâng vòm miệng của mình dễ dàng hơn.

3.2. Tư thế của hàm

Một trong những vấn đề phổ biến nhất của hầu hết các ca sĩ hát giọng mũi là hàm bị đẩy ra phía trước. Tình trạng này khuyến khích việc kéo lưỡi về phía sau, khiến ca sĩ lái giọng về phía mũi. Khi giọng nói bị kéo ra sau mà không có đủ độ mở ở phía sau cổ họng, nó sẽ nghe như âm mũi và cảm giác bị khó chịu.

Sau mỗi phụ âm, hàm phải luôn quấn lại. Khi đẩy hàm về phía trước sẽ tạo ra âm thanh sáng bên trong thính giác của các ca sĩ và âm mũi vang lên. Nếu bạn muốn sửa giọng mũi và ngừng thói quen này, chỉ cần xem một số video âm nhạc của các ca sĩ chuyên nghiệp và để ý cách họ cử động hàm và luyện tập theo nhé.

3.3. Kiểm soát hơi thở

Đa số những ca sĩ có giọng mũi luôn phải nín thở. Nếu bạn có thể học cách luyện hơi thở, bạn sẽ có thể kiểm soát giọng hát của mình một cách tốt hơn. 

Khi dạy ca sĩ sửa giọng mũi, các giáo viên thường dạy lấy luồng hơi qua lưỡi. Tình trạng này thường xảy ra vì người hát tập trung cao độ vào việc tạo ra âm thanh bên trong sẽ cho âm thanh hay. Các bài tập dưới đây có thể giúp người hát giọng mũi giải phóng lực của lưỡi và giảm bớt hơi thở. Một cách tốt có thể giảm được hơi thở là đặt lưỡi vào giữa môi và hít thở bằng mũi với tốc độ chậm hơn. Bài tập này giúp lưỡi không bị chụm lại hoặc rụt lại khi hít vào bằng cách giảm hơi thở khi hát xuống thấp hơn nhiều.

Kiểm soát hơi thở tốt
Kiểm soát hơi thở tốt

3.4. Đặt lưỡi đúng vị trí khi hát

Một cách tuyệt vời khác có thể giúp bạn sửa giọng mũi là học cách đặt lại vị trí của lưỡi trong khi hát. Đây là một trong những điều khó kiểm soát nhất nhưng với một số bài tập và thực hành, bạn có thể ngừng thói quen không tốt này khi hát với việc đẩy lưỡi lên cao. Để khắc phục tình trạng này, hãy thử bài tập sau, giữ hàm của bạn xuống và cố gắng làm đầu lưỡi của bạn sao cho nó chạm vào môi dưới của bạn, sau đó phát âm âm thanh này “gah”. Khi bạn nói âm thanh này nhiều lần, bạn sẽ nhận thấy rằng chữ “ G ” làm cho lưỡi lên cao trong khi chữ “ ah ” hạ xuống. Âm thanh bạn phát ra sẽ được cân bằng và chính xác hơn. 

Đó là một số điều Vietvocal muốn chia sẻ và hy vọng những thủ thuật và lời khuyên mà Vietvocal gợi ý ở trên đã giúp bạn hiểu được phần nào khái niệm và các vấn đề về hát giọng mũi và làm thế nào bạn có thể sửa giọng mũi.

Nếu có câu hỏi nào hay đơn giản là muốn góp ý thêm về những kiến thức thanh nhạc hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Banner khóa học
Bài trướcGIỌNG MŨI VÀ CỘNG HƯỞNG MŨI?
Bài tiếp theoPHÂN BIỆT GIỌNG TWANG VÀ GIỌNG MŨI (Nasal)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây