Phân biệt giọng TWANG và Giọng mũi (Nasal) hết sức đơn giản

0
10824

Bạn đã nghe nói đến giọng twang chưa? Hay bạn đã từng lầm tưởng giọng twang và giọng mũi (nasal) là giống nhau chưa? Cùng VietVocal giải đáp trong bài viết này nhé.

Có rất nhiều người chưa phân biệt giọng twang và giọng mũi (nasal). Nó có thể do cảm giác có một âm thành rung phía sau khoang mũi giữa hai giọng này giống nhau. Tuy nhiên, có sự khác biệt về vị trí của các bộ phận thanh âm và cách để tạo ra âm thanh này. 

Twang voice là gì?

Twang là một kỹ thuật giúp giọng hát có thể lên được những note cao thoải mái hơn so với những cách Mix thông thường và phần nào giúp bảo vệ giọng hát khi lên High Note (Belting).

“Twang” được tạo ra trong dây thanh quản ở phía trên. Điều sẽ làm cho các cơ tập hợp một chỗ và tạo nên cơ vòng aryepiglottic ( cơ vòng là thuật ngữ dùng để chỉ bất kỳ cơ tròn nào vì dụ như các cơ quanh miệng và mặt) ép chặt và thu hẹp không gian để nâng thanh quản lên. 

giọng Twang
giọng Twang
Âm thanh được phát ra nghe rất vang, và nó có phần giống với âm mũi vì vậy nhiều người khó phân biệt giọng twang và giọng mũi, bạn có thể tưởng tượng nghe như âm thanh của hoạt hình, tiếng mèo kêu,…
 
Là kỹ thuật đặt vị trí âm thanh nằm dưới khoang mũi, khiến âm thanh phát ra trở nên vang, to và toả hơn. Chính vì điểm đó, Twang không phải là Nasal.

“Twang” theo tiếng Ý được gọi là Chiaro, là âm thanh lý tưởng trong dòng nhạc giao hưởng Opera (nó cân bằng độ tối và độ sáng trong giọng nói). Ca sĩ hay diễn giả để có thể cảm thấy sự rung của âm thanh cao này phát ra phía sau xoang mũi.

Ca sĩ điển hình sử dụng Twang phải kể đến là Celine Dion. Cô tạo ra một trường phái và phong cách hát riêng biệt mà hiếm một ai có thể sánh được khi dùng Twang vào giọng hát.

Giọng Nasal (giọng mũi)

Trong khi có một số giáo viên thanh nhạc vẫn chưa nhận biết giọng nasal – giọng twang” vì họ nghĩ “twang” được tạo ra trong thanh quản. Nhưng thực tế, âm thanh “ giọng mũi” được tạo ra khi cánh mũi bị hở (bất kỳ thứ gì bạn ngửi và nuốt đều sẽ đi vào cổ họng vì vậy cánh mũi là lỗ thông hơi giữa mũi miệng và cổ họng của bạn)

Giọng mũi (nasal)
Giọng mũi (nasal)

Vòm miệng và cổ họng được thông qua mũi, nó thả lỏng khớp mũi trái để đi lên và đóng khớp mũi phải bằng miệng có thể phát ra các phụ âm mũi như M, N, và NG. Tuy nhiên, nếu nó mở ở nguyên âm không dùng mũi và một số phụ âm mà âm thanh phát ra rõ ràng được khuếch tán qua mũi, có nghĩa là âm thanh sẽ không được tròn trịa và khó nghe.

Các nguyên âm sẽ bị đục và các phụ âm sẽ thiếu độ sắc nét và và tròn trịa. Nó cũng có nghĩa là các ca sĩ có thể khó khăn để kiểm soát hơi thở của họ và dấn đến hết hơi nhanh hơn.

Cách nhận biết giọng nasal

Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể kiểm tra mình có phải là người hát bị nghẹt mũi hay không. Một trong những cách tốt nhất và hiệu quả nhất để xác định giọng nói của bạn là chọn các giai đoạn bài hát khác nhau và hát chúng theo cách mà bạn không căng miệng.

Bạn có thể chọn một trong những bài hát yêu thích của mình và hát một phần của bài hát đó trong khi giữ chặt mũi. Nếu bạn có một âm thanh cân bằng cộng hưởng, giọng của bạn sẽ không thay đổi, và bạn sẽ có thể hát tốt khi vẫn giữ mũi, nhưng nếu giọng của bạn thay đổi thì rõ ràng là bạn có âm mũi và bạn cần sửa giọng mũi.

Một cách khác mà bạn có thể kiểm tra tình trạng này là nhéo miệng và nói một số cụm từ. Nếu giọng nói của bạn là giọng mũi, cuối cùng bạn sẽ cảm thấy rung ở các ngón tay. Hãy cố gắng hát và vừa nhéo mũi, bạn sẽ có thể xác định được sự khác biệt chính trong giọng hát.

Thu hẹp cánh mũi bằng cách nào?

  • Các bài tập về thang âm hoặc hợp âm rải trên “PA”, nó tạo ra một áp lực mạnh sau chữ “P” và cánh mũi sẽ hẹp lại (hoặc có thể là chữ “M”).
  • Bạn có thể kiểm soát không khí qua mũi bằng cách nhẹ nhàng đặt ngón tay cái và ngón trỏ để che một bên lỗ mũi. Khi bạn thở ra, ngón tay của bạn cảm nhận được luồng khí đang đi ra từ mũi. Ngoài ra, bạn có thể đặt ngón trỏ lên đầu mũi nếu nó “ù” rung, điều đó cho biết cánh mũi của bạn đang mở và hãy tập với bài tập “PA” để thu hẹp.
Thu hẹp giọng mũi
Thu hẹp giọng mũi

Điều này có thể mất nhiều thời gian, hãy kiên nhẫn với bài tập và hình thành nó như một thói quen thường xuyên.

Mặc dù vậy, Twang cũng không hẳn được khuyến khích luyện tập, vì nếu bạn luyện tập không đúng cách Twang cũng sẽ làm giọng của bạn tệ hơn. Đây là một kỹ thuật khó.

Vừa rồi là cách phân biệt giọng twang và nasal (giọng mũi). Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích thì đừng quên để lại một share và đánh giá bài viết nhé. Nếu có bất kì câu hỏi nào hãy comment bên dưới hoặc gửi email cho chúng tôi info@vietvocal.com biết để giúp bạn giải đáp thắc mắc nhé! Rất mong  phản hồi từ bạn.

Tham khảo khoá học thanh nhạc toàn diện cho người mới bắt đầu tại đây: Khóa học toàn diện

Đánh giá bài viết!
[Tổng: 8 Trung bình: 4.9]
Banner khóa học
Bài trướcTop 5 trung tâm dạy thanh nhạc tại TP HCM uy tín nhất
Bài tiếp theoTop 10 trung tâm dạy thanh nhạc uy tín nhất tại Hà Nội