PHÂN BIỆT GIỌNG TWANG VÀ GIỌNG MŨI (Nasal)

0
161

Có rất nhiều người chưa phân biệt giọng twang và giọng mũi (nasal). Nó có thể do cảm giác có một âm thành rung phía sau khoang mũi giữa hai giọng này giống nhau. Tuy nhiên, có sự khác biệt về vị trí của các bộ phận thanh âm và cách để tạo ra âm thanh này. 

Twang

“Twang” được tạo ra trong dây thanh quản ở phía trên. Điều sẽ làm cho các cơ tập hợp một chỗ và tạo nên cơ vòng aryepiglottic ( cơ vòng là thuật ngữ dùng để chỉ bất kỳ cơ tròn nào vì dụ như các cơ quanh miệng và mặt). ép chặt và thu hẹp không gian để nâng thanh quản lên. Âm thanh được phát ra nghe rất vang, và nó có phần giống với âm mũi vì vậy nhiều người khó phân biệt giọng twang và giọng mũi, bạn có thể tưởng tượng nghe như âm thanh của hoạt hình, tiếng mèo kêu,…

giọng Twang
giọng Twang

“Twang” theo tiếng Ý được gọi là Chiaro, là âm thanh lý tưởng trong dòng nhạc giao hưởng Opera (nó cân bằng độ tối và độ sáng trong giọng nói). Ca sĩ hay diễn giả để có thể cảm thấy sự rung của âm thanh cao này phát ra phía sau xoang mũi.

Giọng mũi (Nasal)

Trong khi có một số giáo viên thanh nhạc vẫn chưa phân biệt giọng twang” và “giọng mũi” vì họ nghĩ “twang” được tạo ra trong thanh quản. Nhưng thực tế, âm thanh “ giọng mũi” được tạo ra khi cánh mũi bị hở (bất kỳ thứ gì bạn ngửi và nuốt đều sẽ đi vào cổ họng vì vậy cánh mũi là lỗ thông hơi giữa mũi miệng và cổ họng của bạn). 

Vòm miệng và cổ họng được thông qua mũi, nó thả lỏng khớp mũi trái để đi lên và đóng khớp mũi phải bằng miệng có thể phát ra các phụ âm mũi như M, N, và NG. Tuy nhiên, nếu nó mở ở nguyên âm không dùng mũi và một số phụ âm mà âm thanh phát ra rõ ràng được khuếch tán qua mũi, có nghĩa là âm thanh sẽ không được tròn trịa và khó nghe. Các nguyên âm sẽ bị đục và các phụ âm sẽ thiếu độ sắc nét và và tròn trịa. Nó cũng có nghĩa là các ca sĩ có thể khó khăn để kiểm soát hơi thở của họ và dấn đến hết hơi nhanh hơn.

Giọng mũi (nasal)
Giọng mũi (nasal)

Thu hẹp cánh mũi bằng cách nào?

  • Các bài tập về thang âm hoặc hợp âm rải trên “PA”, nó tạo ra một áp lực mạnh sau chữ “P” và cánh mũi sẽ hẹp lại (hoặc có thể là chữ “M”).
  • Bạn có thể kiểm soát không khí qua mũi bằng cách nhẹ nhàng đặt ngón tay cái và ngón trỏ để che một bên lỗ mũi. Khi bạn thở ra, ngón tay của bạn cảm nhận được luồng khí đang đi ra từ mũi. Ngoài ra, bạn có thể đặt ngón trỏ lên đầu mũi nếu nó “ù” rung, điều đó cho biết cánh mũi của bạn đang mở và hãy tập với bài tập “PA” để thu hẹp.

Điều này có thể mất nhiều thời gian, hãy kiên nhẫn với bài tập và hình thành nó như một thói quen thường xuyên.

Nếu có bất kì câu hỏi nào hãy comment bên dưới hoặc gửi email cho chúng tôi info@vietvocal.com biết để giúp bạn giải đáp thắc mắc nhé!

Banner khóa học
Bài trước4 BÀI TẬP GIÚP BẠN SỬA GIỌNG MŨI (Nasal)
Bài tiếp theo10 TIPS HỌC THANH NHẠC CHO NGƯỜI MỚI

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây