CÁC LOẠI GIỌNG HÁT TRONG ÂM NHẠC (Phần 1)

0
111

Bạn đã từng hỏi tại sao có một số bài hát mà người khác hát được còn mình thì lại không? Phải chăng là do bài hát quá cao hay qua thấp so với tông giọng của bạn? Có nhiều người vẫn còn nhầm lẫn và không biết giọng hát của mình thuộc loại giọng hát nào. 

Thực tế, mỗi người sẽ có một chất giọng riêng. Thí dụ như: nếu chất giọng của bạn là nữa trầm (Contralto), bạn không nên hát những bài hát có những note cao vì nó sẽ không hay và nó dành cho giọng nữ cao Soprano sẽ phù hợp hơn. Không phải cứ hát cao là nghe hay đâu nhé. Người hát cần phải xác định đúng chất giọng của bản thân để chọn ra cho mình quãng giọng phù hợp, vừa sức và dễ chịu nhất khi hát cũng như khi nghe. Điều này giúp chúng ta có thể truyền tải ca khúc một cách tinh tế nhất.

Giọng nữ trầm và nữ cao? Còn có thêm các phân loại giọng hát nữa không?

Trong thanh nhạc, bắt nguồn từ Opera gồm 7 phân loại giọng hát và dựa vào rất nhiều yếu tố, gồm có âm vực (vocal range), độ nặng của giọng (vocal weight), âm cữ (tessitura), âm sắc (vocal timbre), điểm chuyển giọng (passaggio) hay khoảng âm (voice register). Trong phương pháp sư phạm thanh nhạc, có bảy loại giọng hát chính được xác định gồm bốn nhóm ở nam (Basso, Baritone, Tenor, Countertenor ) và ba nhóm ở nữ (Alto/Contralto, Mezzo-Soprano, Soprano).

các loại giọng của nữ
Các loại giọng của nữ

Tìm hiểu về tessitura là gì?

Mỗi người chúng ta đều có một âm vực riêng, được xác định bởi âm thanh thấp nhất và cao nhất mà chúng ta có thể phát ra. Tuy nhiên, khi hát, chúng ta thực tế chỉ có thể điều khiển được một khoảng nào đó trong âm vực cua mình. Khoảng âm vực mà âm thanh phát ra khi hát thoải mái và thư giãn nhất đối với mỗi người được gọi là Tessitura. Đây là yếu tố chính để giúp bạn tìm ra bài hát dành cho bạn và đâu là loại giọng bạn đang sở hữu.

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về các loại giọng của nữ nhé:

1. Nữ trầm

Nữ trầm (Contralto) được xem là loại giọng dày, nặng, tối và trầm nhất của giọng nữ, được hát chủ yếu bằng giọng ngực (chest voice). Contralto có khoảng tessitura từ E3 – E5 và có tông giọng nghe gần như là giọng của nam khi họ nói và hát ở những nốt thấp.

Nữ trầm (Alto) cũng là một loại giọng nữ trầm tuy nhiên nó không dày và nặng bằng Contralto, với khoảng tessitura từ F3 – F5. Có rất nhiều giọng nữ alto sau quá trình luyện tập có thể hát được những note ngoài khoảng tessitura và chạm được đến những nốt có âm vực cao nhất của họ.

Giọng nữ trầm thực tế thường rất hiếm, và đa số những người thuộc thể loại giọng này đều thành công.

2. Nữ trung (Mezzo Soprano)

Nữ trung nằm ở giữa trong các loại giọng nữ, nó phát ra âm thanh cao và sáng hơn so với nữ trầm, đồng thời dày và nặng hơn so với nữ cao (Soprano). Nữ trung có khoảng tessitura từ A4 – A5.

3. Nữ cao Soprano

Đúng như tên gọi đây là giọng có âm vực cao nhất và chất giọng sáng, nhẹ nhất trong tất cả các loại giọng. Nữ cao có khoảng tessitura từ C4 – C6. Trong âm nhạc hiện đại, giọng nữ cao rất được ưa chuộng với khả năng hát belting các nốt cao đầy nội lực và sự linh hoạt trong giọng hát ở các âm khu khác nhau. 

Để có thể hiểu rõ hơn thông qua các thí dụ, các bạn hãy khám phá nội qua video dưới đây nhé!

Nếu các bạn thầy video này hữu ích đừng quên nhấn chia sẻ và theo dõi VietVocal để biết thêm những kiến thức thú vị về thanh nhạc nhé. Có bất kỳ thắc mặc nào hãy để lại bình luật bên dưới nhé. Rất mọng nhận được phản hồi và đóng góp ý kiến từ các bạn.

Các bạn có thể tham khảo và đăng ký hoặc thử miễn phí cùng ca sĩ Mỹ Linh tại đây: 21 ngày luyện hát cùng Mỹ Linh

Banner khóa học
Bài trước7 NHẠC CỤ JAZZ PHỔ BIẾN
Bài tiếp theoBẬT MÍ 8 CÁCH ĐỂ CẢI THIỆN GIỌNG HÁT

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây