HÁT BẰNG GIỌNG NGỰC, GIỌNG ÓC, HAY GIỌNG PHA?

0
45

Giọng ngực? Giọng óc? Giọng pha (Mixed voice)? Bạn đã nghe thấy bao giờ chưa? Nếu bạn chưa từng nghe các thuật ngữ này, đừng lo lắng và sau đây tôi sẽ giới thiệu với các bạn một chủ đề rất được các bạn học viên quan tâm gần đây: “Hát nốt cao bằng giọng ngực, giọng óc hay giọng pha?”

Giọng ngực (Chest Voice)

Các ca sĩ nhận thấy rằng những nốt ở cuối quãng ngân vang trong lồng ngực của họ. Họ gọi đây là dải nhạc Chest Voice .

Bạn có thể tự mình thấy điều này bằng cách đặt tay lên ngực và nói tên của bạn với âm lượng lớn. Có thể bạn sẽ cảm thấy bàn tay rung lên khi nói tên mình. Điều này đặc biệt xảy ra trên các nốt trầm. Và đó là giọng ngực.

Giọng óc
Giọng óc

Giọng óc (Head Voice)

Một số người cũng nhận thấy rằng hát những nốt cao hơn có xu hướng tạo ra tiếng vang trong đầu của họ . Vì vậy, họ đặt tên là Head Voice.

Bạn có thể thử điều này: Đặt tay lên sau gáy và hát nốt cao của từ “wee” (như trong “week”). Bạn cảm thấy rung động? Điều này có xu hướng xảy ra trên các nốt cao. Và đó là giọng óc. 

Giọng pha (Mixed Voice)

Thật khó để nói khi nào mọi người bắt đầu sử dụng thuật ngữ “giọng pha” nhưng chúng tôi biết người đã làm cho nó trở nên phổ biến: một giáo viên dạy hát được đào tạo về opera tên là Seth Riggs. Vào những năm 1970, ông Riggs bắt đầu dạy các siêu sao nhạc pop như Stevie Wonder, Michael Jackson và Bette Midler hát kết hợp. Không giống như hát bằng giọng ngực hoặc giọng đầu, ông Riggs tin rằng các ca sĩ có thể được dạy để kết hợp chúng với nhau. Âm thanh thu được có độ mạnh của giọng ngực nhưng ở các nốt thường lên cao trong dải giọng óc.

Đây là lý do tại sao: Trong một thời gian dài, mọi người tin rằng bạn có thể hát các nốt bằng giọng ngực khỏe hoặc giọng đầu với nhiều hơi. Mọi người nghĩ rằng không có sự xen kẽ. Nhưng Seth Riggs và Giọng hát ở cấp độ giọng nói đã cho thấy rằng bất cứ ai cũng có thể đạt được những nốt cao với sức mạnh của giọng ngực của họ. Đây được gọi là Mixed Voice.

Mixed Voice
Mixed Voice

Nên hát nốt cao bằng giọng Ngực/giọng Óc/giọng Mix? 

Với sự trợ giúp của khoa học hiện đại, giờ đây chúng ta biết rằng bạn không thực sự hát từ lồng ngực hoặc khoang đầu. Tất cả tiếng hát đều xuất phát từ các nếp gấp thanh nhạc. Những nốt trầm, giọng ngực đó thực sự chỉ đến từ những nếp giọng ngắn và dày. Đây là mặt cắt của dây thanh âm dày trông như thế nào:

Những nốt cao, đầu thực sự đến từ các nếp giọng dài và mỏng. Đây là những gì các dây trông như thế trong giọng đầu.

Và giọng mix đến từ các dây được kéo dài như ở giọng óc nhưng có độ sâu theo chiều dọc như chúng ta có ở giọng ngực. Kiểu như thế này:

Kết luận: Không quan trọng là bạn hát nốt cao từ ngực, đầu hay là giọng pha, chỉ cần bạn cảm thấy thoải mái và nghe hay.

Hãy theo dõi Vietvocal để biết thêm những bài tập cải thiện giọng hát của bạn nhé!

Banner khóa học
Bài trướcKHẨU HÌNH HÁT NỐT CAO NHƯ THẾ NÀO LÀ CHUẨN?
Bài tiếp theo7 BÍ QUYẾT CHINH PHỤC NỐT CAO NHƯ BÙI ANH TUẤN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây