Falsetto là gì? Cách phân biệt Falsetto và Head Voice

0
47

Falsetto là gì? Làm sao để phân biệt Falsetto và Head Voice? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết câu trả lời nhé!

Thực tế Falsetto và Head Voice đều có những điểm chung dễ gây hiểu lầm và lẫn lộn. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng thảo luận về Falsetto là gì và cách phân biệt hai kỹ thuật thanh nhạc này nhé!

Sự khác biệt chính giữa Falsetto và Head Voice

Hầu hết chúng ta thường nhầm lẫn rằng Falsetto chính là Head Voice vì cả hai đều được hát rất nhẹ nhàng.

Sự khác biệt chính giữa Falsetto và Head Voice
Sự khác biệt chính giữa Falsetto và Head Voice

Sự khác biệt giữa hai kỹ thuật này chính là chất lượng âm thanh được tạo ra khi hát. Âm thanh của Head Voice rõ ràng, sạch sẽ và mạnh mẽ trong khi âm thanh của Falsetto thoáng và mỏng hơn. Việc tạo ra âm thanh bên trong thanh quản chính là bắt nguồn của sự khác biệt này.

Falsetto là gì?

Falsetto (giọng gió) là kỹ thuật hát giả thanh khá phổ biến và được nhiều người quan tâm và luyện tập. Chúng ta thường được nghe thấy Falsetto bởi các ca sĩ nam, đặc biệt là giọng nam cao.

Falsetto là gì?

Theo tiếng Ý thì Falsetto (giọng gió) có nghĩa là giọng nói sai. Giọng gió được tạo ra  bởi sự rung lên các cạnh dây chằng của dây thanh âm. Khi hát các nếp gấp của âm thanh sát gần nhau để làm cho các cạnh dây chằng rung lên khi không khí chảy giữa chúng.

Falsetto cho phép bạn có thể hát những nốt nhạc nằm ngoài quãng giọng của mình. Người ta tin rằng chỉ có đàn ông mới có thể hát giọng gió nhưng thực tế phụ nữ cũng có thể sử dụng nó nếu đáp ứng đủ điều kiện về chất giọng. 

Head Voice là gì?

Head Voice là gì?
Head Voice là gì?

Thuật ngữ Head Voice (giọng đầu) cũng dùng để chỉ âm thanh phát ra ở âm khu cao, nhưng nghe vang, sáng và mạnh mẽ hơn Falsetto.

Khi sử dụng kỹ thuật Head Voice, sóng âm va đập vào các hốc xương (xoang) giúp cho âm thanh được khuếch đại và vang hơn. Bạn sẽ có cảm giác rung ở vùng mặt, đặc biệt là ở hai bên gò má. Nó giống như việc bạn vừa hát vừa lấy xô úp lên đầu, âm thanh lúc này sẽ vang to hơn rất nhiều.

Head Voice đã được sử dụng từ nhiều thế kỉ trước, khi chưa có các thiết bị khuếch đại âm thanh. Để những người dù ngồi ở xa sân khấu cũng vẫn có thể nghe được, những ca sĩ đã sử dụng Head Voice làm cho giọng hát to hơn, vang hơn.

Cách phân biệt Falsetto và Head Voice

Falsetto

Head Voice

Falsetto là một phương thức sản xuất giọng hát để hát nốt cao hơn phạm vi bình thường của họ.

Head Voice là một trong những thanh ghi cao nhất của giọng nói khi nói hoặc hát.

Sức mạnh

Giọng mỏng manh, nhiều hơi

Giọng vang, sáng và mạnh mẽ

Chất lượng âm thanh

Âm thanh nhẹ và ít lực

Âm thanh dày dặn, khỏe khoắn

Nếp gấp thanh nhạc

Khi hát thanh đới chỉ rung ở phần rìa, các nếp gấp thanh nhạc sát gần với nhau

Khi hát thanh đới khép lại, các nếp gấp thanh âm tiếp xúc với nhau để hạn chế tối đa lượng khí thoát ra

Ai có thể hát được

Thường được hát bởi đàn ông

Cả nam và nữ đều hát được

 

Kết luận: FalsettoHead Voice là hai khái niệm khác nhau. Tuy chúng đều dùng để hát những nốt ở âm khu cao, nhưng Falsetto nghe mờ, mỏng và yếu hơn so với Head Voice.

Ngoài FalsettoHead Voice, các bạn có thể tham khảo thêm một số kỹ thuật thanh nhạc khác trong bài viết “1001 Thuật ngữ thanh nhạc dành cho người mới bắt đầu” của VietVocal để có thêm nhiều kiến thức thanh nhạc hữu ích nhé!

Vừa rồi là bài viết Falsetto là gì và cách để phân biệt Falsetto và Head Voice. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hay muốn góp thêm ý kiến về bài viết. Rất mong nhận phản hồi từ bạn. 

Đánh giá bài viết!
[Tổng: 1 Trung bình: 5]
Banner khóa học
Bài trướcBolero là nhạc gì? Hướng dẫn cách hát Bolero hay, đúng kỹ thuật
Bài tiếp theoMột số loại nhạc cụ thuộc bộ dây phổ biến

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây