Vocal là gì? Vai trò của vocal trong một nhóm nhạc

0
17569

Vocal là thuật ngữ phổ biến trong âm nhạc, thông thường được sử dụng nhiều trong các nhóm nhạc K-pop. 

Nghe nói đến vocal chắc hẳn các tín đồ Kpop đã quá quen thuộc. Dù vậy, nhưng không phải ai cũng giải thích được khái niệm vocal là gì, và vai trò của nó trong nhóm nhạc. Hãy cùng VietVocal tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Vocal là gì?

Vocal được hiểu theo nghĩa đen trong tiếng anh là một giọng nói to. Họ phát ra những âm thanh lớn khiến người nghe cảm thấy không mấy dễ chịu và ồn ào. Nhưng thực tế, không ai nghĩ nó như vậy.

Ngược lại, trong giới giải trí của Kpop, Vocal hay còn được gọi là main vocal được hiểu là một thành viên của nhóm sẽ đảm nhận vai trò là người hát chính.

Vocal là gì?
Rosé – BLACKPINK

Vị trí main vocal này yêu cầu thành viên đó có giọng hát nội lực, chất lượng giọng tốt, kỹ thuật thanh nhạc hoàn hảo và luôn có màu sắc riêng cho mình. Vì vậy, họ thường đảm nhận những line hát khó, điệp khúc hay các nốt cao của bài hát. 

Nói cách khác, main vocal là người nắm giữ linh hồn, thể  hiện cảm xúc của ca khúc giúp bài hát hoàn hảo hơn.

Ví dụ một số vocal của các nhóm nhạc như: Rosé của BlackPink, Jimin của BTS, Jihyo của Twice, Jonghyun của SHINee, hay Baekhyun của EXO,…

Vai trò & vị trí của các vị trí khác trong nhóm nhạc Kpop

Ngoài vocal, trong một nhóm nhạc sẽ có những vị trí trong nhóm nhạc như lead – sub vocal, visual, dancer,…

Vai trò & vị trí của các vị trí khác trong nhóm nhạc Kpop
Vai trò & vị trí của các vị trí khác trong nhóm nhạc Kpop

Visual

Visual trong tiếng anh là thị giác, điểm nhìn, nhưng với giới Kpop thì visual sẽ là gương mặt nổi bật nhất của nhóm. Có thể nói họ là người xinh đẹp mà bất kì ai nhìn vào cũng ấn tượng.

Visual có thể không phải là người giỏi nhất, tài năng nhất nhưng visual đóng vai trò rất quan trọng, họ là gương mặt đại diện của nhóm giúp khán giả nhớ đến tên của nhóm nhạc khi nhìn thấy họ, vì vậy, họ phải thực sự nổi bật.

Ví dụ một số visual của các nhóm nhạc: BlackPink có Jisoo, TWICE có Sana, Momo, Jin và V của BTS, Park Ji Yeon là visual của T – ara, hay Sehun của EXO,…

Lead vocal

Lead vocal là người hát dẫn dắt của nhóm nhạc Kpop, kỹ thuật hát của họ tốt chỉ sau main vocal. Trách nhiệm của lead vocal đó chính là chia sẻ phần điệp khúc với người hát chính, mặt khác dẫn dắt và kết nối các đoạn của bài hát, dẫn dắt nốt cao cho các main vocal.

Sub vocal

Sub vocal hay còn gọi là người hát phụ. Họ có vai trò là hỗ trợ cho các lead vocal và main vocal. Họ sẽ hát những câu đơn giản và dễ hơn.

Dancer

Dancer là người nhảy chính ở trong nhóm hay còn gọi là main dancer. Họ là người có kỹ thuật nhảy giỏi và đẹp nhất của nhóm. Họ có vai trò là nhảy những đoạn khó nhất và là người chiếm nhiều spotlight nhất trong phần dance.

Lisa - Blackpink
Lisa – BLACKPINK

Ví dụ một số main dancer: Lisa của BlackPink, Momo của Twice, Kai của EXO, Jhope của BTS,…

Ngoài ra cũng sẽ có vị trí là người nhảy dẫn (Lead dancer). Kỹ thuật nhảy của họ chỉ sau người nhảy chính, xuất hiện ở nhiều phần dance nhưng không chiếm nhiều spotlight bằng nhảy chính.

Trong một nhóm nhạc Kpop, không chỉ có vocal, visual mới thu hút đông khán giả mà các main dancer cũng giữ vai trò quan trọng. Mặc dù không thể hiện nhiều nhưng lại để lại ấn tượng cho khán giả nhờ kỹ năng nhảy thuần thục.

Maknae

Maknae là thành viên nhỏ tuổi nhất trong nhóm nhạc. Maknae thường là người được các anh, chị trong nhóm cưng nhất. Và maknae cũng có thể là người ‘quậy’ nhất nhóm.

Khi nhắc đến Maknae, chúng ta cần biết đến Maknae on top, Golden Maknae hay Maknae line.

  • Golden maknae (골든막내): em út vàng – thành viên nhỏ tuổi nhất nhưng vô cùng tài năng và có đóng góp rất lớn trong việc đưa hình ảnh, tên tuổi của nhóm nhạc đến với công chúng.
  • Maknae on top: em út nắm trong tay “quyền lực tối cao”, có tính “anh hai”, “chị đại”, chỉ cần nhắc đến tên là bao người phải “dè chừng”.
  • Maknae line: nhóm các em út trong một nhóm nhạc.

Center

Center là người có thần thái, sức hút riêng biệt và phù hợp với phong cách mà nhóm nhạc đang theo đuổi. Vị trí center của nhóm không nhất thiết là người có ngoại hình đẹp.

Rapper

Cũng tương tự với vocal, rapper có main rapper (người rap chính), lead rapper (người rap dẫn) và sub rapper ( người rap phụ). 

Main rappers là người đảm nhận vai trò rap chính trong nhóm. Một số main rappers còn có thể tự viết lời cho bài hát. Ví dụ: Jennie của BlackPink, RM của BTS, G-Dragon của Big Bang,…

Jennie - BLACKPINK
Jennie – BLACKPINK

Lead rapper là người rap dẫn, hỗ trợ cho main rapper, là người rap tốt thứ hai sau main rapper.

Ví dụ: Dahyun của nhóm nhạc Twice, Suga của BTS, Lisa của BlackPink,…

Sub rappers là người có giọng hát không tốt so với các thành viên trong nhóm nên chỉ đảm nhận một số dòng rap trong ca khúc.

Xem thêm Top 7 nhóm nhạc Kpop nổi tiếng nhất hiện nay.

Tham khảo thêm các khóa học để cải thiện vocal của bạn tại đây nhé: Khóa học toàn diện về thanh nhạc cở bản

Vừa rồi, VietVocal đã chia sẻ với bạn về vocal và các vị trí cũng như vai trò của từng vị trí trong mỗi nhóm nhạc. Hy vọng bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về vocal cũng như những vị trí khác. Nếu có bất kì câu hỏi nào hay đơn giản chỉ là muốn góp thêm ý kiến về bài viết, hãy để lại bình luận phía dưới nhé Rất mong nhận được phản hồi từ bạn.

Đánh giá bài viết!
[Tổng: 5 Trung bình: 5]
Banner khóa học
Bài trướcTop 5 phần mềm sáng tác nhạc phổ biến nhất
Bài tiếp theoBolero là nhạc gì? Hướng dẫn cách hát Bolero hay, đúng kỹ thuật