Những điều bạn cần biết khi luyện thanh tại nhà

0
1825

Cho dù bạn là một nghệ sĩ đã thành danh hay mới bắt đầu, mọi người đều phải luyện tập. Bằng cách luyện thanh tại nhà, bạn có thể cải thiện giọng hát, kỹ thuật và trở thành một người hát hay.

Dù bạn có tham gia các lớp học hát hay không, bạn vẫn có thể cải thiện khả năng hát của mình bằng cách tự luyện thanh tại nhà. Nhưng cách tốt nhất để làm điều đó là gì? Bạn có thể luyện tập bao nhiêu mà không làm hỏng giọng? Giọng của bạn sẽ cải thiện nếu bạn luyện tập mỗi ngày? Làm thế nào để việc tập luyện thanh nhạc tại nhà đạt được hiệu quả nhất? Tất cả sẽ được VietVocal chia sẻ ngay sau đây:

Luyện thanh có giúp giọng hát của bạn tốt hơn không?

Câu trả lời là “Có”. Giọng hát của bạn sẽ khỏe và tốt hơn nếu bạn hát mỗi ngày. Thực hành đa dạng các bài tập và thường xuyên sẽ giúp xây dựng kỹ thuật, cải thiện quãng giọng và sức chịu đựng của giọng hát và nó cũng sẽ tăng cường sự tự tin ca hát của bạn.

Bạn có nên luyện thanh mỗi ngày không?

Câu trả lời là “Có”. Như Nhạc sĩ Jascha Heifetz đã từng nói: “Nếu một ngày nào đó tôi không luyện tập, tôi biết điều đó; hai ngày, các nhà phê bình biết điều đó; ba ngày, công chúng biết điều đó.”

Tự luyện thanh tại nhà là điều bạn nên làm, dù là nghệ sĩ hay người mới tập hát cũng nên cố gắng luyện tập mỗi ngày. Ca hát giống như một bài luyện tập từ giọng hát của bạn, vì vậy thực hiện đúng là rất quan trọng.

Bạn nên luyện tập hàng ngày theo các buổi nhỏ, thường xuyên và từ từ xây dựng phương pháp luyện tập của mình. Thực hành thường xuyên là chìa khóa để phát triển giọng hát, vậy nên hãy đảm bảo rằng bạn không lạm dụng nó và làm hỏng giọng của mình.

Tìm hiểu thêm tại bài viết: “Luyện thanh là gì? Những điều bạn cần biết trước khi luyện thanh”!

Bạn nên luyện thanh trong bao lâu mỗi ngày?

Thông thường, các buổi tập nên dài khoảng 10 đến 20 phút và bạn có thể thực hiện các bài tập này vài lần một ngày. Bạn cũng có thể tăng lên 20 đến 30 phút hai lần một ngày trong thời gian chuẩn bị cho một buổi biểu diễn.

Nhưng không chỉ là vấn đề về thời gian, mà còn là những gì bạn làm với thời gian. Cũng giống như khi tập thể dục, bạn cần khởi động và hạ nhiệt. Bạn có thể thử chia các buổi luyện tập của mình thành nhiều phần. Ví dụ, trong quá trình khởi động, bạn nên tập trung vào cơ thể và tư thế của mình trong gương. Sau đó, làm việc trên thang âm, tập trung vào kỹ thuật, học bài hát và cuối cùng là phần hạ nhiệt.

Thời gian luyện thanh
Bạn nên luyện thanh trong bao lâu mỗi ngày?

Bạn cũng nên thử và phát triển một quá trình luyện tập thanh nhạc cá nhân (Đăng ký một khóa học thanh nhạc Online hoặc nói chuyện với giáo viên dạy hát của mình hoặc các ca sĩ khác về những gì tốt nhất cho loại hình ca hát của bạn). Cố gắng lên ghi lại tiếng hát của chính mình và xác định các vấn đề mà bạn muốn cải thiện. Sau đó, bạn có thể tập trung vào những vấn đề đó trong các buổi luyện tập, điều này sẽ giúp việc luyện tập của bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn đấy!

Hãy nhớ rằng bạn không cần phải luyện tập hàng giờ liền, bạn sẽ mất tập trung và cảm thấy nhàm chán và thậm chí bạn có thể làm hỏng giọng của mình. Nhưng bạn cần luyện tập đủ lâu để làm ấm dây thanh quản của mình.

Bạn có thể hát quá nhiều không?

Không nên bạn nhé! Làm việc gì quá nhiều sẽ trở thành không tốt và điều này cũng áp dụng cho việc ca hát. Việc hát quá nhiều có thể làm căng dây thanh quản của bạn. Đừng quá lạm dụng việc luyện tập và luôn nhớ làm ấm dây thanh quản của bạn.

Hát trong nhiều giờ liên tục có thể dẫn đến sưng dây thanh âm. Thông thường tổn thương dây thanh âm là tạm thời và có thể được sửa chữa nhưng quá trình hồi phục có thể mất đến 12 tuần! 

Theo dõi cách luyện tập cải thiện giọng hát của bạn

Bạn nên ghi lại các buổi luyện tập của mình, cách đơn giản nhất là dùng điện thoại ghi âm để nghe lại và theo dõi những điểm cần cải thiện. Ngoại ra bạn cũng có thể tải một số ứng dụng luyện hát online để luyện tập nhé!

Bạn cũng có thể ghi lại quá trình luyện tập của mình vào nhật ký luyện hát. Những gì bạn viết là tùy thuộc vào bạn, nhưng có thể hữu ích khi ghi lại quá trình thực hành diễn ra như thế nào, những gì bạn nghĩ đã hiệu quả và nơi chúng tôi nghĩ bạn cần cải thiện.

Làm thế nào bạn có thể duy trì sức khỏe giọng hát?

Nếu bạn muốn duy trì sức khỏe thanh nhạc, thì trước hết bạn nên duy trì sức khỏe chung của mình. Hãy cố gắng và thực hiện những điều sau: Ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc, chăm chỉ tập thể dục, uống rượu bia có chừng mực, không dùng thuốc và đặc biệt là không hút thuốc.

Duy trì sức khỏe giọng hát
Nếu bạn muốn duy trì sức khỏe thanh nhạc, thì trước hết bạn nên duy trì sức khỏe chung của mình

Tránh hoạt động âm thanh – Hay còn có thể hiểu là đừng la hét hoặc la hét quá nhiều. Tập thở và giữ một tư thế tốt. Và tất nhiên, tập hát sẽ giúp duy trì sức khỏe thanh âm của bạn, nhưng bạn phải làm ấm dây thanh và đừng quá sức, hơn một tiếng hát mỗi lần có lẽ là quá sức với giọng của bạn.

Giống như tập thể dục, luyện thanh là để tăng cường sức mạnh giọng hát của bạn. Do đó, luyện tập ít và thường xuyên sẽ tốt hơn là tập chạy marathon vài lần một tuần. Hãy cố gắng và thực hành mỗi ngày và sau đó xây dựng nó. Nếu bạn tự ghi âm hoặc ghi nhật ký luyện hát, bạn sẽ thấy sự cải thiện và cũng có thể theo dõi sức khỏe giọng hát của mình.

6 mẹo giúp cải thiện quá trình luyện thanh tại nhà

# 1 Đảm bảo tư thế của bạn đúng

Toàn bộ cơ thể ta là một khối thống nhất trên một khung xương và các khối cơ liên kết với nhau bằng các dây chằng. Khi hát hoặc khi nói, cơ thể thả lỏng trên một bộ khung vững chắc sẽ giúp cho tiếng hát và tiếng nói nhẹ nhàng và không gồng cứng. Vì vậy, chúng ta cần tập luyện để có một tư thế đúng.

Một tư thế đứng đúng là tư thế:

  • Hai tay rộng bằng vai, hai tay, hai vai thả lỏng
  • Đầu và lưng thẳng, không gù, nghiêng ngả
  • Ngực mở rộng về phía trước
  • Mông hơi co lại để xương cụt (đốt xương sống cuối cùng) chỉ xuống dưới
Tư thế đúng khi luyện thanh
Cơ thể thả lỏng trên một bộ khung vững chắc sẽ giúp cho tiếng hát và tiếng nói nhẹ nhàng và không gồng cứng

Để giữ đúng tư thế khi hát, hãy thả lỏng cơ bụng một cách tự nhiên, đừng cố gắng căng cơ bụng hay hóp bụng. Ngoài ra, bạn có thể làm giảm sự căng thẳng của các dây thanh đới trước khi hát bằng việc lấy ngón cái đặt lên thanh quản rồi xoa nhẹ 2 bên trái phải.

Bạn có thể luyện hát trước gương để kiểm tra tư thế của mình xem đã đúng chưa nhé! 

# 2  Luyện tập hát với Micro

Học cách xử lý khi hát cùng Micro rất hữu ích khi bạn biểu diễn. Bạn sẽ biết được thực tế về giọng hát của mình sẽ như thế nào trên sân khấu, từ đó việc luyện tập và điều chỉnh âm lượng sẽ trở nên dễ dàng. Ngoài ra luyện tập cùng Micro sẽ giúp bạn tự tin hơn đấy!

# 3  Thử hát bài hát yêu thích theo nhiều cách khác nhau

Tìm một bài hát bạn yêu thích, sau đó thử thêm các thay đổi nhỏ vào phần trình diễn và xem bài hát nào phù hợp nhất với giọng hát của bạn. Đây là một cách tốt để khám phá giọng hát và kỹ thuật của bạn.

# 4  Hãy nhớ cảm xúc là một phần quan trọng của ca hát

Nghĩ về nội dung một bài hát và thử đưa những cảm xúc khác nhau vào bài hát của bạn. Bài hát sẽ phát ra âm thanh khác nhau tùy thuộc vào lượng và loại cảm xúc bạn thêm vào. Và khán giả của bạn sẽ cảm nhận được cảm xúc trong giọng hát của bạn.

# 5  Đừng quên luyện tập các bài tập thở (luyện hơi)

Các bài tập thở sẽ giúp bạn hát và phát triển dung tích phổi của bạn và bạn có thể thực hiện những điều này ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào. Khóa học “Làm chủ hơi thở cùng Mỹ Linh” là khóa học giúp bạn hiểu rõ cơ chế hoạt động của hơi thở và các bài tập luyện hơi giúp bạn sở hữu một cột hơi chắc khỏe. Nhờ đó giọng hát của bạn sẽ trở nên mạnh mẽ, tròn đầy và chạm đến cảm xúc của người nghe.

# 6  Luyện thanh tại nhà cùng nhạc cụ

Nếu bạn học tại nhà, bạn có thể cân nhắc đầu tư vào một cây đàn piano hoặc đàn organ, guitar,… Bạn sẽ tối đa hóa những gì bạn học được nếu giáo viên của bạn có thể đồng hành với bạn trong các bài tập của bạn và điều đó cũng có thể giúp ích cho các bài tập phù hợp với cao độ. Điều này không chỉ dạy bạn cách luyện tập mà còn cách hát với một nhạc cụ trực tiếp.

Dành thời gian luyện thanh tại nhà sẽ giúp bạn nhận thấy được những thay đổi nhỏ trong tư thế, hơi thở và chắc chắn là sự cải thiện trong giọng hát theo thời gian. Tất nhiên, một trong những điều tốt nhất là bạn có thể luyện tập bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu! 

Nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại một like và share nhé. Hoặc nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào thêm về những thông tin trong bài viết hãy để lại bình luận phía dưới nhé. Rất mong nhận được tin từ bạn.

Đánh giá bài viết!
[Tổng: 12 Trung bình: 5]
Banner khóa học
Bài trướcLuyện thanh có tác dụng gì?
Bài tiếp theo7 Tips luyện thanh cơ bản dành cho người mới bắt đầu