Hướng dẫn đơn giản giúp bạn tự học đàn Guitar tại nhà nhanh giỏi

0
250

Đàn Guitar Acoustic là một người bạn tuyệt vời bên cạnh để giải trí và thỏa mãn đam mê âm nhạc. Chính vì vậy, chơi guitar là nhu cầu khá phổ biến hiện nay. Dưới đây là hướng dẫn tự học guitar hiệu quả.

Bạn yêu thích chơi guitar nhưng chưa biết cách chơi guitar tại nhà như thế nào cho hiệu quả. Vì vậy, trong bài viết hôm nay VietVocal sẽ chỉ cho bạn một số cách tự học guitar tại nhà nhé.

Luyện ngón

Bài tập luyện ngón là các bài tập có tính chất lặp đi lặp lại các động tác ngón tay giống nhau. Luyện ngón giúp các ngón tay của bạn luôn khỏe khoắn do phải lặp đi lặp lại một động tác liên tục. 

Luyện ngón
Luyện ngón

Luyện ngón giúp các ngón tay linh hoạt và giúp bạn có thể thuộc vị trí nốt trên đàn guitar rất tốt. Về sau khi chơi guitar bạn sẽ không bị phụ thuộc vào việc phải nhìn vào cần đàn guitar nữa, điều đó cũng giống như việc bạn ngồi gõ bàn phím máy tính mà không phải nhìn vào bàn phím. Nếu làm được như vậy bạn sẽ tăng được tốc độ học và chơi đàn guitar lên rất nhiều lần.

Biết cách lên dây đàn

Khi chơi đàn guitar mà cảm giác dây bị trùng hay một dây nào đó đang bị sai, nghe sẽ rất khó chịu vì âm thanh bị lỗi. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến cảm hứng luyện tập. 

Tưởng tượng như việc bạn sống quanh nhiều người nói Ngọng thì sau này bạn cũng sẽ nói Ngọng giống họ. Chơi một cây đàn sai dây sẽ khiến bạn hát sai tông, hát phô và mất đi kỹ năng nghe nhạc chuẩn. 

Học cách lên dây đàn không hề khó, bạn chỉ cần có một chiếc máy lên dây là có thể lên dây chuẩn cho cây đàn của mình rồi, có thể sử dụng ứng dụng chỉnh dây trên điện thoại cũng rất tiện lợi. 

Nhớ lên dây mỗi khi luyện tập nhé, vì dây đàn bị ảnh hưởng bởi thời tiết nên sẽ co dãn khiến cao độ của dây sẽ không chuẩn.

Học cách đọc tab

Học cách đánh tab này giúp bạn có thể chơi được những đoạn dạo, intro hoặc outro, để không phải đánh liên hồi một bài không có đoạn ngắt nghỉ mà chỉ hát không sẽ khiến khán giả cũng mệt theo.  

Học cách đọc tab
Học cách đọc tab

Học nhạc lý

Học nhạc lý là luôn tốt bởi hầu hết các nhạc cụ đều đòi hỏi phải có hiểu biết về nhạc lý không riêng guitar. Học nhạc lý giúp bạn xây dựng được nền tảng vững chắc để học các loại nhạc cụ và thanh nhạc. Từ đó, phát triển hơn những kỹ năng guitar nói riêng và các loại nhạc cụ, thanh nhạc nói chung.

Học nhạc lý cũng không hề đơn giản, chúng ta cần kiên nhẫn và luyện tập chăm chỉ nhé. 

Những vấn đề bạn sẽ gặp phải khi tự học 

Tập guitar có thể sẽ khiến bạn bị đau rát ở các đầu ngón tay,  bởi việc bấm các dây đàn sẽ khiến các đầu ngón tay của bạn đau nhức một thời gian đầu, cho đến khi chúng bị “chai tay” thì mới hết cảm giác đau. 

Những vấn đề bạn sẽ gặp phải khi tự học guitar
Những vấn đề bạn sẽ gặp phải khi tự học guitar

Việc bị đau tay khi chơi guitar cũng là nguyên nhân trực tiếp khiến cho rất nhiều bạn bỏ đàn chỉ sau một thời gian ngắn luyện tập, nhất là đối với các bạn nữ. Có 2 phương pháp giúp giảm đau tay khi chơi guitar mà chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn ngay sau đây:

#1. Sử dụng một cây đàn guitar lắp dây nylon để tập luyện

Dây nylon sẽ mềm hơn và có tiết diện dây to hơn so với dây kim loại, nên việc bấm sẽ thoải mái hơn và dễ dàng hơn rất nhiều đối với người mới học.

#2. Sử dụng phụ kiện bọc đầu ngón tay

Có một phụ kiện khá tiện ích giúp bạn không còn cảm giác bị đau rát tay khi bấm nữa, đó là phụ kiện guitar bọc đầu ngón tay. Đây là giải pháp hữu hiệu để giảm các cơn đau ngón khi luyện bấm phím. Một bộ phụ kiện bọc đầu ngón tay có giá cũng khá rẻ và bạn có thể mua tại bất kỳ cửa tiệm nhạc cụ nào.

Quan trọng hơn cả là mình cần chăm chỉ luyện tập để có được những cải thiện. Vừa rồi là một số bước cơ bản để bạn luyện tập guitar tại nhà đơn giản. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào hay đơn giản chỉ là muốn góp thêm ý kiến về bài viết, đừng ngần ngại hãy chia sẻ với chúng tôi, VietVocal luôn sẵn sàng giải đáp và ghi nhận ý kiến của bạn.

Tham khảo thêm khóa học thanh nhạc online tại nhà để luyện cùng guitar tại đây nhé: 21 ngày luyện hát cùng Mỹ Linh.

Đánh giá bài viết!
[Tổng: 2 Trung bình: 5]
Banner khóa học
Bài trướcCách tự học đàn Violin hiệu quả dành cho người mới bắt đầu
Bài tiếp theoTìm hiểu các loại nhạc cụ dân tộc Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây