5 bước tạo beat cho một bản nhạc

0
8733

Như chúng ta đã biết một bài hát sẽ có phần lời và nhạc tách biệt nhau. Và phần nhạc đó được gọi là nền nhạc beat của bài hát. Vậy cách tạo beat như thế nào?

Bạn đã bao giờ tò mò về cách để làm ra một bản nhạc beat cho bài hát không? Có những bước nào để tạo ra beat? Cùng VietVocal tìm hiểu về 5 bước tạo ra beat cho một bài hát nhé.

1. Lựa chọn chương trình phù hợp

Hiện nay, FL studio đang được khá nhiều những producer nổi tiếng trên thế giới sử dụng. FL studio có giao diện dễ sử dụng và thân thiện, được dùng cho Windows.

Logic Studio Pro thì được sử dụng khá phổ biến ở các trường đại học âm nhạc của Mỹ, và được thiết kế dùng cho Macbook. 

Lựa chọn chương trình phù hợp
Lựa chọn chương trình phù hợp

Có thể nói đây là hai trong số nhiều các chương trình thu âm, hòa âm phổ biến và nhiều người sử dụng nhất hiện nay. 

2. Xác định hòa âm, sáng tạo giai điệu và phối khí nhạc cụ cho bản nhạc

Hòa âm và giai điệu

Hòa âm và giai điệu là 2 yếu tố được xuất hiện lặp đi lặp lại trong bài hát và coi là một phần chính của bản nhạc. 

Trong khi hòa âm đóng vai trò là nền móng cho bài hát thì giai điệu sẽ là những điểm nhấn màu sắc cho bản nhạc. Vì vậy bạn cần có một lượng kiến thức nhất định về nhạc lýcảm thụ âm nhạc.

Phối khí nhạc cụ

Đối với nhạc Hiphop, trống và bass là hai nhạc cụ không thể thiếu. Ngoài ra để làm đầy thêm không gian, chúng ta có thể thêm một ít giàn dây, piano điện, synth và pad. 

Đối với nhạc pop, piano và guitar là hai nhạc cụ rất quan trọng.

Xác định hòa âm, sáng tạo giai điệu và phối khí nhạc cụ cho bản nhạc
Xác định hòa âm, sáng tạo giai điệu và phối khí nhạc cụ cho bản nhạc

Phần string cũng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc xây dựng không gian cho bài hát. Trống và bass góp phần xây dựng cho bản beat được đầy đặn hơn.

3. Tạo cấu trúc, không gian, phần chuyển đổi hiệu ứng và tiết tấu cho bài hát

Cấu trúc của một bài hát

Trong một bài hát hoàn chỉnh chúng ta sẽ có các phần: đoạn intro, verse, chorus, drop, phần lời 2 sẽ quay lại verse, chorus, và sau cùng là outro. 

Ngoài ra bạn có thể thêm phần pre-chorus vào giữa verse và chorus để tạo thêm sắc thái và điểm nhấn cho bài hát.

Không gian của bài hát

Mỗi một bản nhạc chúng ta cần một không gian hợp lý để tạo ra sự hài hòa trong các nhạc cụ để nó không chèn lên nhau. Điều này đòi hỏi các bạn phải có một lượng kiến thức về hòa âm, mixing và panning nhạc cụ. 

Tạo cấu trúc, không gian, phần chuyển đổi hiệu ứng và tiết tấu cho bài hát
Tạo cấu trúc, không gian, phần chuyển đổi hiệu ứng và tiết tấu cho bài hát

Ví dụ, piano và string thường được hòa âm cùng với nhau, guitar bass và trống thường xuyên tạo thành một cặp đôi không thể thiếu. Còn trong nhạc điện tử piano và pad lại đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra không gian rộng.

Chuyển đổi đoạn và hiệu ứng cho bài hát

Để chuyển khúc, từ verse sang chorus hoặc từ pre chorus sang chorus, các bạn có thể dùng những hiệu ứng FX, tiếng cymbal, tiếng tom trong bộ trống, hoặc chuyển bằng giai điệu… 

Nếu trong một bản nhạc thiếu những khúc chuyển đoạn, cấu trúc bài hát sẽ không rõ ràng, nghe sẽ bị mệt vì không có đoạn nghỉ và thiếu cao trào. Vì thế đây cũng là phần mà bạn nên dành nhiều thời gian.

Tiết tấu của bài hát

Để xây dựng tiết tấu cho bài hát, chúng ta cũng phải tùy thuộc vào nhạc cụ đã sử dụng. Trong nhạc điện tử và hiphop, tiết tấu bài hát thường liê tục và nhanh, vì vậy các nốt sẽ có trường độ ngắn và mạnh mẽ hơn. Trong khi đó, nhạc pop lại có tiết tấu chậm hơn, nghe du dương và êm ái.

Thêm vào đó, sự kết hợp hòa âm phối khí của các nhạc cụ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng tiết tấu cho bài hát. Trong đó giọng hát (vocal) và trống bass thường là phần quan trọng nhất để thể hiện tiết tấu của một bản nhạc.

4. Phần trống bass trong bài hát

Một bộ trống cơ bản bao gồm kick, snare, hihat, ride cymbal và tom. Đặc biệt trong hiphop, kick, snare và hihat thường được sử dụng rất nhiều, trong đó kick và bass đóng vai trò quan trọng. 

Phần trống bass trong bài hát
Phần trống bass trong bài hát

Kick thường đi đầu ô nhịp cùng với nhịp bass đầu tiên, snare thường ở cuối mỗi ô nhịp, phần hihat có tiết tấu nhanh, thường gấp 2 hoặc gấp 4 lần kick.

5. Hoàn thành beat

Để cho bài hát trở nên hòa hợp hơn về mặt hòa âm, các bạn phải trải qua thêm một khâu mixing và mastering nữa. Đây là hai khâu hết sức quan trọng, đòi hỏi các bạn phải có một khả năng nghe chuẩn xác.

Vừa rồi là một số bước để tạo ra một bản beat cho bản nhạc. Cần phải trải qua khá nhiều bước để tạo lên beat đúng không. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích đừng quên nhấn like và chia sẻ cho mọi người nhé.

Đánh giá bài viết!
[Tổng: 4 Trung bình: 5]
Banner khóa học
Bài trướcKhóa học luyện hát hay dành cho người trung tuổi
Bài tiếp theoWhistle voice là gì? Làm thế nào để hát Whistle Voice?