5 Bí kíp giúp bạn cải thiện và nâng cao khả năng cảm thụ âm nhạc

0
1047

Âm nhạc không chỉ có trình diễn mà còn là nghe. Để có thể thành công trong quá trình học nhạc, khả năng cảm thụ âm nhạc chắc chắn là điều không thể thiếu.

Thẩm âm, hay kỹ thuật cảm thụ âm nhạc là một điều vô cùng quan trọng đối với cả ca sĩ, nhạc sĩ lẫn những người muốn theo đuổi con đường âm nhạc. Một số người sinh ra đã có cho mình khả năng thẩm âm tốt hơn người thường.

Khả năng cảm thụ âm nhạc
Khả năng cảm thụ âm nhạc

Tuy nhiên, kỹ thuật này hoàn toàn có thể luyện tập và cải thiện được. Để có thể tạo ra những ca khúc hay, đầy cảm xúc, bạn phải hiểu rõ một ca khúc thế nào là hay. Và khả năng cảm thụ âm nhạc giúp bạn hiểu rõ hơn về điều đó. Dưới đây là những cách để luyện tập nâng cao khả năng thẩm âm của bạn:

1. Trau dồi sự nhạy cảm với âm nhạc

Hãy tìm cách chọn lọc và tiếp xúc với âm nhạc càng nhiều càng tốt và tìm ra những điều giúp bạn dễ hình dung về âm thanh đó. Điều này giúp bạn tạo ra cho bản thân một kho phân loại những giai điệu. Khi đã đến một mức độ nhất định, bạn sẽ nhạy hơn trong việc phát hiện sự khác nhau giữa 2 giai điệu.

2. Chú trọng thời gian

Bạn hãy học cách mài giũa cảm nhận về thời lượng, sự vận động, các sự kiện diễn ra trong một khoảng thời gian nào đó. Vì âm thanh ngắn và dài hoàn toàn khác nhau nhưng đôi khi người ta lại không nhận ra điều đó.

3. Phát triển trí nhớ âm nhạc

Cố gắng kết nối âm nhạc với cảm xúc. Điều này sẽ giúp bạn nhớ được giai điều lâu hơn bạn nghĩ. Liên tục sử dụng âm nhạc như một yếu tố gợi nhắc sẽ giúp trí nhớ âm nhạc của bạn “tăng level” đáng kể.

4. Học hỏi “ngôn ngữ” của âm nhạc

Âm nhạc là một loại ngôn ngữ vô cùng đẹp đẽ và cảm xúc. Chắc chắn sẽ có lúc chúng ta khó có thể diễn tả một điều gì đó bằng từ ngữ mà lúc đó dùng đến âm nhạc lại dễ dàng hơn. Cũng sẽ có những lúc khác khi ta không thể diễn tả âm nhạc bằng bất kỳ từ ngữ nào. Hãy tìm cách hiểu được ngôn ngữ của âm nhạc, bạn sẽ dễ dàng cảm thụ nó hơn.

Học hỏi “ngôn ngữ” của âm nhạc
Học hỏi “ngôn ngữ” của âm nhạc

5. Nâng cao mức độ tập trung âm nhạc

Khi nghe những bài nhạc dài, các nhà soạn nhạc và các nghệ sĩ trình diễn học được cách đẩy cao trào và sử dụng các khuôn mẫu trong âm nhạc sao cho tương ứng với thời lượng dài-ngắn khác nhau. Và tất nhiên, bạn cũng cần phải phân bổ khả năng tập trung của mình một cách linh hoạt để có thể thẩm âm một cách tốt nhất.

Kết luận

Với 5 lời khuyên trên, bạn có thể liên tục luyện tập, áp dụng vào cuộc sống thường ngày để hiểu rõ hơn về âm nhạc, nâng cao khả năng thẩm âm của mình. Tham khảo thêm Khóa học thanh nhạc online tại VietVocal.com nhé.

Đánh giá bài viết!
[Tổng: 1 Trung bình: 5]
Banner khóa học
Bài trướcKhẩu hình hát nốt cao thế nào là Chuẩn?
Bài tiếp theo6 Lý do bạn nên tham gia một khóa học thanh nhạc ngay hôm nay