Những quan điểm sai lầm về việc luyện tập kỹ thuật thanh nhạc

0
235

Trong bài viết này, VietVocal sẽ nêu ra những quan điểm sai lầm về kỹ thuật thanh nhạc mà một bộ phận người nghe nhạc hiểu sai.

Kỹ thuật thanh nhạc hướng đến một giọng hát hay và nội lực. Thế nhưng, nhiều bạn vẫn chưa hiểu được hết ý nghĩa cũng như vai trò của nó dẫn đến những quan điểm sai lầm về kỹ thuật thanh nhạc. Hãy cùng VietVocal theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về chủ đề này nhé!

 

Kỹ thuật hát tốt nhưng mất sự tự nhiên 

Tuy có kỹ thuật hát tốt nhưng lại không được tự nhiên là một trong số những quan niệm phổ biến hiện nay. Công chúng thường có xu hướng quan tâm đến việc hát hay mà không cần chú trọng đến kỹ thuật hát. Họ thích nghe những chất liệu giọng mộc mạc, đơn sơ và cho rằng như thế mới là hát. Thế nhưng suy nghĩ, quan niệm này là rất sai lầm.

kỹ thuật hát tốt nhưng mất sự tự nhiên
Kỹ thuật hát tốt nhưng lại mất đi sự tự nhiên

Một người hát tốt không chỉ có chất giọng mà còn thiên về cả kỹ thuật thanh nhạc. Khi muốn có một giọng hát tốt, bạn cần phải luyện tập thanh nhạc sao cho đảm bảo đúng kỹ thuật, có khả năng xử lý các nốt được hoàn chỉnh mà vẫn giữ được chất giọng riêng cũng như cảm xúc ở trong từng giai điệu. Chính vì thế, luyện tập thanh nhạc rất quan trọng, việc này vừa giúp trau chuốt kỹ thuật hát cũng như vừa có thể cải thiện được những thiếu sót, hạn chế trong giọng hát của bạn.

Hát đúng kỹ thuật thanh nhạc không phải là điều gì quá nâng cao mà chỉ đơn giản là những điều căn bản của người hát cần biết. Kỹ thuật hát chính xác sẽ góp phần giúp cải thiện giọng hát trở nên hay và đúng. Chỉ có trường hợp khi bạn quá tập chung vào kỹ thuật hát thì sẽ tạo nên sự gượng gạo, mất tự nhiên. Chính điều này mới là nguyên nhân dẫn đến phần trình diễn bị khô cứng và làm hỏng mạch cảm xúc có trong giai điệu của bài hát. 

Có ngoại hình, cảm xúc là đủ nên không cần luyện kỹ thuật thanh nhạc

Hiện nay, phần đông khán giả không thực sự quan tâm nhiều đến kỹ thuật giọng hát. Thay vì quan tâm và cảm nhận tới giọng hát, nhiều khán giả lại chú ý đến phong cách trình diễn, ngoại hình, chất giọng “lạ”,… Vậy nên, nhiều người cho rằng những yếu tố trên sẽ dễ dàng chạm được vào cảm xúc của người nghe. 

Thế nhưng, đối với những người nghe nhiều thể loại âm nhạc trên thế giới, họ đã tiếp xúc với nhiều dòng nhạc, chất giọng, cũng như những xu hướng âm nhạc khác nhau. Do đó, họ thường sẽ lựa chọn những dòng âm nhạc có chiều sâu và phù hợp với cá tính của bản thân.

nhung-quan-diem-sai-lam-ve-ky-thuat-thanh-nhac-3
Một giọng hát tốt là sự kết hợp giữa cảm xúc và kỹ thuật thanh nhạc

Chỉ hát có cảm xúc thôi là chưa đủ để có thể truyền tải hết thông điệp trong một bài hát. Muốn tỏa sáng trên sân khấu, bạn cần phải có kỹ thuật hát tốt. Hát đúng kỹ thuật cũng chính là cách để thể hiện sự tôn trọng người nghe. Và tất nhiên, luyện thanh thường xuyên chính là cách để bạn hát đúng kỹ thuật thanh nhạc và có cảm xúc hơn.

Kỹ thuật thanh nhạc chính là một “con dao hai lưỡi”

Hiện nay, có nhiều nhận định không chính xác do hiểu sai nội dung kiến thức thanh nhạc. Trong đó, quan điểm kỹ thuật thanh nhạc là một “con dao hai lưỡi” lại được khá nhiều người tin theo, điều này dẫn tới xem nhẹ việc học thuật. Trong khi thực chất điều này lại giúp bảo vệ sức khỏe và nâng tầm giọng hát. 

Kỹ thuật thanh nhạc giúp chúng ta điều khiển cao độ chính xác; hát đúng cách và nắm rõ được cách điều khiển, kiểm soát âm vực; cách kiểm soát hơi thở cũng như cách sử dụng giọng hát điêu luyện, vừa có thể mang đến giọng hát hay mà còn có thể giữ gìn được giọng của mình.

nhung-quan-diem-sai-lam-ve-ky-thuat-thanh-nhac-2
Kỹ thuật thanh nhạc chính là một “con dao hai lưỡi”

Tại Việt Nam và kể cả các nước trên thế giới đã có rất nhiều trường hợp do luyện tập sai kỹ thuật luyện thanh nhạc mà ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất giọng và thậm chí xấu nhất là dẫn đến mất giọng hoặc mắc các bệnh liên quan tới thanh quản. 

Chính vì vậy, hát đúng kỹ thuật thanh nhạc sẽ giúp cho người hát cải thiện được giọng hát của mình. Chỉ do sự vội vàng, chọn lọc thông tin sai lệch mới dẫn tới việc áp dụng kỹ thuật thanh nhạc không đúng gây nên những hậu quả đáng tiếc cho người hát.

 

Đăng ký tham gia học các thanh nhạc tại VietVocal ngay hôm nay để luyện tập và cảm nhận được sự cải thiện ở trong giọng hát của mình TẠI ĐÂY!

Trên đây là nội dung bài viết Những quan điểm sai lầm về kỹ thuật thanh nhạc do VietVocal tổng hợp và giới thiệu tới các bạn. Hy vọng qua bài viết, các bạn sẽ có thêm kiến thức, sự hiểu biết của mình để chọn lọc thông tin chính xác, tránh phải những nhận định sai lầm.  Đừng quên truy cập vào blog.vietvocal.com thường xuyên để không bỏ lỡ bài viết mới nhất nhé!

Đánh giá bài viết!
[Tổng: 1 Trung bình: 5]
Banner khóa học
Bài trướcNhững màn song ca Âu Mỹ tuyệt vời nhất bạn không nên bỏ qua
Bài tiếp theo6 Cách duy trì động lực học hát bạn nên biết