Kỹ thuật hát nảy – Staccato trong nhạc cụ và thanh nhạc

0
96

Chơi Staccato cũng có thể được mô tả là các nốt ngắn, vui tươi, nhộn nhịp và chính xác. Đây là một phong cách được sử dụng trong tất cả các thể loại âm nhạc và nó áp dụng cho các nốt nhạc không được phát đến thời lượng tối đa của chúng. Thay vào đó, các nốt trong kỹ thuật này có xu hướng tấn công mạnh mẽ và phát hành nhanh chóng.

Staccato là gì?

Trong âm nhạc, staccato là một kỹ thuật chơi mà mỗi nốt nhạc được phát ra một cách nhanh chóng. “Staccato” là tiếng Ý có nghĩa là “tách rời” hoặc “bị ngắt kết nối”.

Việc chơi kỹ thuật hát nảy này cố ý để lại một khoảng nghỉ nhỏ vào cuối thời lượng quy định của mỗi nốt nhạc.

Nhạc staccato được ghi chú bằng dấu staccato: những chấm nhỏ phía trên nốt nhạc. Những dấu chấm staccato này yêu cầu người chơi cắt ngắn từng nốt nhạc để nhấn mạnh tính chất cá nhân của nó.

Staccato trong các loại nhạc cụ

Staccato khi chơi trên các loại nhạc cụ khác nhau?

Các đoạn Staccato nghe có vẻ khác nhau trên các nhạc cụ khác nhau, do các chi tiết cụ thể về cấu tạo, âm sắc, giai điệu và phạm vi của các nốt có sẵn.

1. Chơi trên nhạc cụ có dây

Staccato liên quan đến các cú đánh cung ngắn thường xen kẽ giữa các cú đánh cung xuống và hướng lên trên. Kỹ thuật chơi pizzicato bằng ngón tay tự nhiên giống với staccato. 

2. Chơi trên guitar điện

Trên guitar điện, các nét chọn sắc nét tạo ra các khớp nối âm một cách dễ dàng. Các phong cách guitar đồng quê, funk và punk đều được biết đến với sự phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật này. Các nghệ sĩ guitar jazz như Grant Green và Charlie Christian nổi tiếng với những bản độc tấu của kỹ thuật này giống như kèn của họ. 

3. Chơi trên đàn piano

Đàn piano chơi với kỹ thuật này nghe vui nhộn và tràn đầy năng lượng. Nó phổ biến trong các phong cách nhạc kịch, cổ điển, jazz, blues và rock. 

4. Chơi trên các nhạc cụ bằng đồng

Các nhạc cụ bằng đồng được chế tạo để chơi kỹ thuật này dễ dàng. Trong khi tất cả các nhạc cụ bằng đồng thau đều có âm thanh tốt với các khớp nối staccato, trombone và tuba có thể đặc biệt hiệu quả trong phong cách này.

Staccato có tác dụng gì đối với âm nhạc?

Kỹ thuật được biết đến với khả năng truyền tải sự khẩn trương, chính xác, hành động và cảm giác chuyển động bền bỉ.

Staccato trong thanh nhạc
Staccato trong thanh nhạc

Vừa rồi là một số điều cơ bản về kỹ thuật hát nảy staccato, nếu bạn thấy bài viết hữu ích đừng quên nhấn chia sẻ cho mọi người. Có bất kỳ câu hỏi nào hãy để lại bình luận bên dưới nhé, rất mong nhận được phản hồi từ bạn.

Các bạn có thể tham khảo khóa học thanh nhạc và đăng ký học thử miễn phí tại đây: 21 ngày luyện hát cùng Mỹ Linh

Banner khóa học
Bài trướcKỹ thuật hát liền hơi Legato trên nhạc cụ và trong thanh nhạc là gì?
Bài tiếp theoLuyện tập kỹ thuật Legato như thế nào?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây