Nhịp 3/4 là gì?

0
12451

Nhịp 3/4 là gì? Nhịp 3/4 có mấy phách? Cách đánh nhịp 3/4 như thế nào? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để được giải đáp nhé!

Trong thanh nhạc nhịp đóng vai trò rất quan trọng, đây là kiến thức cơ bản cho người mới bắt đầu thanh nhạc. Nhịp trong thanh nhạc gồm 3 loại: Nhịp đơn, nhịp kép và nhịp hỗn hợp. Trong đó thì nhịp 3/4 nằm trong nhịp đơn. Ngay sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu một số khái niệm cơ bản về nhịp, số chỉ nhịp và nhịp đơn trước khi đi sâu vào giải thích về nhịp 3/4.

Nhịp là gì?

Nhịp là khoảng thời gian chia đều của một bản nhạc. Nhịp nằm giữa 2 vạch nhịp. 

Nhịp là khoảng thời gian chia đều của một bản nhạc
Nhịp là khoảng thời gian chia đều của một bản nhạc

Nhịp cơ bản là khoảng thời gian để bạn chơi một hợp âm đơn nào đó. Nhưng nếu học nâng cao lên một chút thì sẽ có lúc bạn gặp trường hợp có 2 đến 4 hợp âm trong một nhịp. Vì vậy, cảm được nhịp và nắm bắt được hợp âm sẽ giúp bạn điều hướng và chuyển giữa các hợp âm chính xác hơn.  

Nhịp trong thanh nhạc gồm 3 loại: 

 • Nhịp đơn: Nhịp đơn là nhịp có một trọng âm trong mỗi ô nhịp, hay còn được gọi là phách mạnh. Vd: nhịp 2/4, nhịp 3/4,…
 • Nhịp kép:  Là loại nhịp có từ 2 phách mạnh trở lên và được tạo ra do 2 hay nhiều nhịp đơn. Vd: 4/4, 6/8,…
 • Nhịp hỗn hợp: Là nhịp chứa cả nhịp đơn và nhịp kép. Vd: 5/8, 7/8, 8/8.

Số chỉ nhịp

Số chỉ nhịp là số được hiển thị ở đầu của mỗi bài hát và sau khóa nhạc. Nó được kí hiệu như một phân số. Đó là số chỉ nhịp của mỗi bài. Nhịp 2/4, 3/4, 4/4,…là số chỉ nhịp.

Số phía trên sẽ biểu thị cho số phách của mỗi ô nhịp, và một nhịp được chia thành mấy phần. Số bên dưới là chỉ giá trị” mỗi phách bằng bao nhiêu phần của một nốt tròn. Tương ứng với 2 là 1/2 nốt tròn (hay một nốt trắng), 4 là 1/4 nốt tròn (hay 1 nốt đen), 8 là 1/8 nốt tròn (hay 1 nốt móc đơn)…

Mỗi bản nhạc thường chỉ được sử dụng 1 số chỉ nhịp. Tuy nhiên cũng có 1 số trường hợp ngoại lệ (thường trong các bản nhạc cổ điển) để thay đổi kết cấu của các phần trong bài nhạc, tác giả sử dụng 2 đến 3 chỉ số nhịp nhằm tăng sự phấn khích cũng như thay đổi tâm trạng người nghe trong suốt bản nhạc. Điều này nhằm tạo ra những điểm nhấn thú vị và tinh tế cho tác phẩm.

Nhịp 3/4 là gì? Nhịp 3/4 có mấy phách?

Nhịp 3/4 là một nhịp đơn gồm ba phách, mỗi phách bằng một nốt đen phách thứ nhất mạnh, phách thứ 2 và phách thứ 3 nhẹ.

Nhịp 3/4 là một nhịp đơn gồm ba phách
Nhịp 3/4 là một nhịp đơn gồm ba phách

Cách đánh nhịp 3/4 và một số ví dụ về bài hát có nhịp 3/4

Ở phách 1 ↓ rồi đánh tay chéo lên ở phách 2, đánh tay ngang ở phách 3 ↑ và đánh tay chéo lên ở phách 4, theo như mô hình sau:

Cách đánh nhịp 3/4
Cách đánh nhịp 3/4

Một số ví dụ về bài hát có nhịp 3/4: 

Bài hát "Chơi Đu" của nhạc sĩ Mộng Lân được viết ở nhịp 3/4
Bài hát “Chơi Đu” của nhạc sĩ Mộng Lân được viết ở nhịp 3/4
 • Chơi đu – Mộng Lân
 • Đếm sao – Văn Chung
 • Đưa cơm cho mẹ đi cày – Hàn Ngọc Bích
 • Em đi trong tươi xanh – Vũ Thanh
 • Em nhớ Tây Nguyên – Văn Tấn – Trần Quang Huy
 • Tiến lên đoàn viên – Phạm Tuyên
 • Ước mơ hồng – Phạm Trọng Cầu
 • Tuổi thơ – Lê Thương

Có phải những bài hát vừa rồi rất quen với thế hệ thiếu nhi Việt Nam đúng không? Nhịp 3/4 được sử dụng trong các bài hát mang tính chất nhịp nhàng vui tươi, sinh động như nhạc thiếu nhi hoặc hành khúc.

Vừa rồi là một số điều cơ bản về nhịp 3/4. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hay đơn giản chỉ là muốn góp thêm ý kiến về kiến thức thanh nhạc, đừng ngần ngại hãy để lại bình luận bên dưới, VietVocal sẽ hỗ trợ cho bạn nhé. Rất mong nhận phản hồi từ bạn.

Tham khảo ngay khóa học 21 ngày luyện hát cùng Mỹ Linh để luyện tập thêm các bài tập về nhịp và cải thiện giọng hát nhé.

 
Đánh giá bài viết!
[Tổng: 3 Trung bình: 5]
Banner khóa học
Bài trước8 bí quyết giúp bạn luôn giữ giọng hát hay
Bài tiếp theoNhịp 3/8 là gì? Cách đọc số chỉ nhịp 3/8