Nhịp 2/2 là gì? Nhịp 2/2 có mấy phách?

0
10019

Nhịp 2/2 là gì? Nhịp 2/2 có mấy phách? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để được giải đáp nhé!

Trong thanh nhạc nhịp đóng vai trò rất quan trọng và là kiến thức cơ bản trong thanh nhạc. Nhịp gồm 3 loại: Nhịp đơn, nhịp kép và nhịp hỗn hợp. Trong đó thì nhịp 2/2 nằm trong nhịp đơn. Ngay sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu một số khái niệm cơ bản về nhịp, số chỉ nhịp và nhịp đơn trước khi giải thích sâu hơn về nhịp 2/2.

Nhịp là gì?

Nhịp là khoảng thời gian chia đều của một bản nhạc. Nhịp nằm giữa 2 vạch nhịp. 

Nhịp là khoảng thời gian chia đều của một bản nhạc
Nhịp là khoảng thời gian chia đều của một bản nhạc

Nhịp cơ bản là khoảng thời gian để bạn chơi một hợp âm đơn nào đó. Nhưng nếu học nâng cao lên một chút thì sẽ có lúc bạn gặp trường hợp có 2 đến 4 hợp âm trong một nhịp. Vì vậy, cảm được nhịp và nắm bắt được hợp âm sẽ giúp bạn điều hướng và chuyển giữa các hợp âm chính xác hơn.  

Nhịp trong thanh nhạc gồm 3 loại: 

  • Nhịp đơn: Nhịp đơn là nhịp có một trọng âm trong mỗi ô nhịp, hay còn được gọi là phách mạnh. Vd: nhịp 2/2, nhịp 2/4, nhịp 3/4,…
  • Nhịp kép:  Là loại nhịp có từ 2 phách mạnh trở lên và được tạo ra do 2 hay nhiều nhịp đơn. Vd: 4/4, 6/8,…
  • Nhịp hỗn hợp: Là nhịp chứa cả nhịp đơn và nhịp kép. Vd: 5/8, 7/8, 8/8.

Số chỉ nhịp

Số chỉ nhịp là số được hiển thị ở đầu của mỗi bài hát và sau khóa nhạc. Nó được kí hiệu như một phân số. Đó là số chỉ nhịp của mỗi bài. Nhịp 2/4, 3/4, 4/4,…là số chỉ nhịp.

Số chỉ nhịp là số được hiển thị ở đầu của mỗi bài hát và sau khóa nhạc
Số chỉ nhịp là số được hiển thị ở đầu của mỗi bài hát và sau khóa nhạc

Số phía trên sẽ biểu thị cho số phách của mỗi ô nhịp, và một nhịp được chia thành mấy phần. Số bên dưới là chỉ giá trị” mỗi phách bằng bao nhiêu phần của một nốt tròn. Tương ứng với 2 là 1/2 nốt tròn (hay một nốt trắng), 4 là 1/4 nốt tròn (hay 1 nốt đen), 8 là 1/8 nốt tròn (hay 1 nốt móc đơn)…

Mỗi bản nhạc thường chỉ được sử dụng 1 số chỉ nhịp. Tuy nhiên cũng có 1 số trường hợp ngoại lệ (thường trong các bản nhạc cổ điển) để thay đổi kết cấu của các phần trong bài nhạc, tác giả sử dụng 2 đến 3 chỉ số nhịp nhằm tăng sự phấn khích cũng như thay đổi tâm trạng người nghe trong suốt bản nhạc. Điều này nhằm tạo ra những điểm nhấn thú vị và tinh tế cho tác phẩm.

Nhịp 2/2 là gì? Nhịp 2/2 có mấy phách?

Nhịp 2/2 là một nhịp đơn. Nhịp 2/2 có 2 nhịp trong một ô nhịp, mỗi phách bằng 1 nốt đen.

Phách 1 và phách 2 bằng nhau.

Nhịp 2/2 là một nhịp đơn. Nhịp 2/2 có 2 nhịp trong một ô nhịp, mỗi phách bằng 1 nốt đen
Nhịp 2/2 là một nhịp đơn. Nhịp 2/2 có 2 nhịp trong một ô nhịp, mỗi phách bằng 1 nốt đen

Nếu bạn muốn tham khảo kỹ hơn về nhịp và phách có thể tham khảo ngay bài viết “Tìm hiểu về nhịp và phách” của VietVocal nhé!

Ví dụ về một số nhịp đơn thường gặp:

Nhịp 2/4

Trong nhịp 2/4 ta có: Số 2 chỉ 2 phách thì sẽ có phách đầu là mạnh và phách sau là nhẹ và trường độ mỗi phách cơ bản sẽ ứng với một nốt đen. Nhịp 2/4 thông thường sẽ được sử dụng trong các bài hát thiếu nhi hay hành khúc vì tiết tấu hợp với tự nhiên của con người.

Nhịp 3/4

Số 3 ở trên biểu thị có 3 phách thì phách mạnh là phách đầu, còn 2 phách sau là phách nhẹ. Trường độ mỗi phách sẽ ứng với một nốt đen. Nhịp 3/4 thường được dùng trong các bản nhạc với giai điệu nhịp nhàng, vui tươi. Vì dụ như các loại nhạc múa của Châu Âu.

Mong rằng bài viết vừa rồi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nhịp 2/2. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hay đơn giản chỉ là muốn góp thêm ý kiến về kiến thức thanh nhạc, đừng ngần ngại hãy để lại bình luận bên dưới, VietVocal sẽ hỗ trợ cho bạn nhé. Rất mong nhận phản hồi từ bạn.

Đánh giá bài viết!
[Tổng: 5 Trung bình: 4.2]
Banner khóa học
Bài trướcĐàn guitar Acoustic là gì? Phân biệt đàn Acoustic & Classic
Bài tiếp theoTop 5 Phần mềm chỉnh giọng hát dở mấy cũng thành hay