Nhạc Jazz – Nghệ thuật ngẫu hứng

0
78

Jazz là một thể loại âm nhạc trong đó ngẫu hứng thường là một phần quan trọng. Trong hầu hết các buổi biểu diễn nhạc jazz, người chơi chơi các bản độc tấu mà họ tạo nên ngay tại chỗ, điều này đòi hỏi kỹ năng đáng kể.

Nhạc jazz có rất nhiều sự đa dạng, nhưng hầu hết nhạc jazz đều rất nhịp nhàng, có động lượng về phía trước được gọi là “swing” và sử dụng các nốt “bent” hoặc “blue”. Bạn thường có thể nghe thấy các mẫu “call – and – response” trong nhạc jazz, trong đó một nhạc cụ, giọng nói hoặc một phần của ban nhạc trả lời một nhạc cụ khác. Jazz có thể thể hiện nhiều cảm xúc khác nhau, từ nỗi đau đến niềm vui tuyệt đối. Trong nhạc jazz, bạn có thể nghe thấy âm thanh của tự do – vì âm nhạc đã là tiếng nói mạnh mẽ cho những người bị đối xử bất công vì màu da hoặc vì họ sống trong một đất nước do một nhà độc tài tàn ác điều hành.

Bản chất 

Các nhạc sĩ trong thể loại nhạc này rất coi trọng việc tìm ra âm thanh và phong cách của riêng họ. Họ thích chơi các bài hát theo phong cách riêng biệt của chúng và vì vậy bạn có thể nghe hàng chục bản ghi âm khác nhau của cùng một bài hát, nhưng mỗi bản sẽ nghe khác nhau.

Bản chất của nhạc Jazz
Bản chất của nhạc Jazz

Phong cách chơi của các nhạc sĩ làm cho mỗi phiên bản khác nhau, và các bản độc tấu ngẫu hứng cũng vậy. Thể loại nhạc này là làm cho một cái gì đó quen thuộc – một bài hát quen thuộc – thành một cái gì đó mới mẻ. Và về việc biến một thứ gì đó được chia sẻ – một giai điệu mà mọi người đều biết – thành một thứ gì đó mang tính cá nhân. Đó chỉ là một số lý do mà dòng nhạc này là một loại hình nghệ thuật tuyệt vời, và tại sao một số người coi nó là “âm nhạc cổ điển của Mỹ.”

Lịch sử phát triển của nhạc Jazz tại Việt Nam và thế giới

Việt Nam

Nhạc Jazz bắt đầu được du nhập vào Việt Nam vào giữa thế kỷ XX (1950 – 1960) và chủ yếu phổ biến tại miền Nam Việt Nam. Nhạc viện Hà Nội đã đào tạo chính thức môn học về thể loại nhạc này và giảng dạy từ năm 1950, từ đó dòng nhạc này dần phổ biến với ngành âm nhạc. Một số nghệ sĩ tiên phong trong dòng nhạc này như: nghệ sĩ saxophone Quyền Văn Minh, nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn.

Lịch sử phát triển của nhạc Jazz ở Việt Nam và thế giới
Lịch sử phát triển của nhạc Jazz ở Việt Nam và thế giới

Thế giới

Nhạc Jazz phát triển ở Hoa Kỳ vào những năm đầu của thế kỷ 20. New Orleans, gần cửa sông Mississippi, đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển này. Dân số của thành phố đa dạng hơn bất kỳ nơi nào khác ở miền Nam, và những người gốc Phi, Pháp, Caribe, Ý, Đức, Mexico và Mỹ da đỏ, cũng như người gốc Anh, tương tác với nhau.

Truyền thống âm nhạc của người Mỹ gốc Phi pha trộn với những người khác và dần dần dòng nhạc này xuất hiện từ sự pha trộn của ragtime, diễu hành, blues và các loại âm nhạc khác. Lúc đầu nhạc jazz chủ yếu dành cho khiêu vũ. Sau khi những bản thu âm đầu tiên của nhạc jazz được thực hiện vào năm 1917, âm nhạc này đã lan truyền rộng rãi và phát triển nhanh chóng. Sự phát triển của dòng nhạc này được dẫn dắt bởi một loạt các nhạc sĩ xuất sắc như Louis Armstrong,Duke’s Music Class, Charlie Parker và Miles Davis. Jazz đã phát triển một loạt các phong cách khác nhau bao gồm jazz truyền thống, swing (ví dụ, hãy lắng nghe Benny Carter, người đã bắt đầu với nhạc swing, trong Benny’s Music Class ) bebop, jazz thú vị và jazz rock, trong số những người khác. Đồng thời, nhạc jazz lan rộng từ Hoa Kỳ đến nhiều nơi trên thế giới, và ngày nay các nghệ sĩ nhạc jazz – và các lễ hội nhạc jazz – có thể được tìm thấy ở hàng chục quốc gia. Thể loại nhạc này là một trong những mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Hoa Kỳ ra thế giới.

Vừa rồi là một số chia sẻ nhỏ về dòng nhạc jazz, nếu các bạn thấy bài viết hữu ích đừng quên nhấn nút like và chia sẻ đến những người yêu âm nhạc nhé. Nếu có bất kì thắc mắc nào hay đơn giản là muốn góp ý thêm về kiến thức thanh nhạc, hãy để lại bình luận bên dưới, ekip VietVocal sẽ giải đáp giúp bạn. Rất mong nhận được phản hồi từ bạn!

Các bạn có thể tham khảo thêm khóa học thanh nhạc và đăng ký học thử miễn phí tại đây: 21 ngày luyện hát cùng Mỹ Linh

 

Banner khóa học
Bài trướcNhạc pop là gì?
Bài tiếp theoLịch sử của âm nhạc cổ điển qua 6 thời kỳ (Phần 1)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây