Nhạc Epic là gì? Tìm hiểu về thể loại âm nhạc đầy cảm hứng

0
242

Bạn đã bao giờ nghe một bản nhạc khiến bạn cảm thấy như đang đứng trước một trận chiến hoành tráng, hay phiêu lưu đến một vùng đất mới? Đó có thể là nhạc Epic – Thể loại âm nhạc đang ngày càng phổ biến và được yêu thích bởi những người yêu nhạc trên toàn thế giới. Cùng VietVocal tìm hiểu Nhạc Epic là gì, lịch sử phát triển, đặc điểm, ứng dụng của thể loại này qua bài viết sau đây.

Nhạc Epic là gì?

Nhạc Epic hay Epicore hoặc còn gọi là nhạc hùng tráng, là một thể loại âm nhạc mang âm hưởng mạnh mẽ, sôi động và đầy cảm xúc. Nó thường được sử dụng để khơi gợi tinh thần, ý chí và tạo cảm giác hào hùng, tráng lệ cho người nghe.

nhac-epic-la-gi-1
Nhạc Epic hay Epicore hoặc còn gọi là nhạc hùng tráng

Thể loại này chủ yếu được đặc trưng bởi cảm xúc mà nó gợi lên cho người nghe, đó là lý do tại sao cộng đồng thường hiểu một số bài hát thuộc các thể loại như nhạc trailer hoặc nhạc dành cho trò chơi điện tử là “hoành tráng”, vì chúng là những sản phẩm tạo ra cảm giác mạnh mẽ có thể dao động từ hưng phấn đến kịch tính hay thậm chí từ vui mừng đến kinh hoàng. 

Lịch sử hình thành thể loại nhạc Epic

Các công ty âm nhạc trailer đầu tiên, sau này sản xuất nhạc hoành tráng, được thành lập vào những năm 1990 (1990). Công ty tiên phong là âm nhạc ngay lập tức vào năm 1993, từ đó đến năm 2010, nhiều album và bản nhạc đã được tạo ra, mặc dù chúng chỉ dành cho khách hàng của công ty và ngành điện ảnh. 

Cho đến ngày nay, rất ít album và bản nhạc này được phân phối chính thức và bất hợp pháp tới công chúng thông qua mạng xã hội và/hoặc các nền tảng internet khác. Trong khoảng những năm 2005-2010, một số nhà soạn nhạc đã lần đầu tiên nổi tiếng nhờ các bài hát của họ được sử dụng trong các sự kiện có liên quan cao như Thế vận hội Olympic và nhiều bộ phim mà họ đã sáng tác đoạn giới thiệu.

Thể loại này được cộng đồng gọi là “sử thi” khi các nghệ sĩ cuối cùng đã phát hành album của mình. Công ty đầu tiên phát hành album nhạc hoành tráng là Globus (Epicon), tiếp theo là Immediate music (Trailerhead) vào năm 2008, sau này cũng là Nu Epiq, chính điều này và yêu cầu của rất nhiều người hâm mộ đã tạo động lực cho Two Steps from Hell phát hành album đại chúng đầu tiên (Invincible), hiện nay dòng nhạc sử thi đã được công chúng đón nhận rộng rãi hơn và ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây.

Những nhà soạn nhạc/công ty này đã chứng minh rằng việc quảng bá rộng rãi âm nhạc, vốn được gọi một cách lỏng lẻo là nhạc phim và trailer, đã có hiệu quả và có khán giả cho nó. Kết quả là có nhiều album được phát hành ra công chúng hơn, cộng đồng tiếp tục phát triển kể từ đó, đạt đến quy mô lớn.

Đặc điểm của dòng nhạc Epic

Nhạc Epic có những đặc điểm đặc trưng sau đây:

1. Âm hưởng

 • Mạnh mẽ, hùng tráng, sôi động: Nhạc Epic sử dụng nhiều nhạc cụ, dàn nhạc giao hưởng để tạo nên âm thanh dày dặn, uy lực, khơi gợi cảm xúc phấn khích, hào hùng cho người nghe.
 • Giai điệu dồn dập: Nhạc Epic thường sử dụng các kỹ thuật phối khí tinh vi để tạo hiệu ứng mạnh mẽ, dồn dập, cuốn hút người nghe vào câu chuyện hay hành động đang diễn ra.
 • Sử dụng hiệu ứng âm thanh: Nhạc Epic thường sử dụng nhiều hiệu ứng âm thanh như tiếng trống, tiếng kèn, tiếng đàn,… để tăng thêm tính kịch tính và đẩy cao cảm xúc.

2. Ca từ

 • Lời ca mang tính khơi gợi: Nhạc Epic thường không có lời, hoặc nếu có thì lời ca thường mang tính khơi gợi cảm xúc, ý chí, tinh thần hơn là kể chuyện.
 • Sử dụng hợp xướng: Hợp xướng được sử dụng hiệu quả trong Nhạc Epic để tạo hiệu ứng mạnh mẽ, vang dội, góp phần đẩy cao cảm xúc và tạo nên bầu không khí hoành tráng.

3. Cấu trúc

Nhạc Epic thường có cấu trúc ba phần rõ ràng:

 • Giới thiệu: Giới thiệu chủ đề, xây dựng bầu không khí.
 • Phát triển: Tăng dần cường độ, tạo cảm giác dồn dập, gay cấn.
 • Cao trào: Đạt đến đỉnh điểm với âm thanh mạnh mẽ, hoành tráng.

Nhạc Epic có thể kết thúc du dương, nhẹ nhàng để tạo dư âm sâu lắng, hoặc kết thúc vang dội, hùng tráng để khẳng định thông điệp mạnh mẽ.

Ứng dụng của thể loại nhạc Epic

Nhờ khả năng khơi gợi cảm xúc, ý chí và tạo cảm giác hào hùng, tráng lệ, Nhạc Epic được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, mang đến những trải nghiệm ấn tượng và khơi dậy tinh thần con người. Vậy những ứng dụng phổ biến của thể loại Nhạc Epic là gì?

nhac-epic-la-gi-2
Nhạc Epic được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau

1. Lĩnh vực Điện ảnh

 • Trailer phim: Nhạc Epic được sử dụng hiệu quả trong các trailer phim nhằm tạo hiệu ứng hoành tráng, thu hút người xem và khơi gợi cảm xúc cho những cảnh quay ấn tượng. Nhờ vậy, Nhạc Epic góp phần quan trọng vào việc quảng bá và truyền tải thông điệp của tác phẩm điện ảnh đến công chúng.
 • Nhạc nền: Nhạc Epic được sử dụng làm nhạc nền cho các phân cảnh quan trọng trong phim, tạo bầu không khí hùng tráng, gay cấn hoặc bi tráng, góp phần đẩy cao cảm xúc và truyền tải thông điệp của phim một cách sâu sắc.
 • Quảng cáo: Nhạc Epic được ứng dụng trong các quảng cáo sản phẩm, dịch vụ mang tính đột phá, sáng tạo, thể hiện đẳng cấp và khơi gợi niềm tin cho người xem, góp phần gia tăng hiệu quả truyền thông và nhận diện thương hiệu.

2. Lĩnh vực Trò chơi điện tử

 • Nhạc nền: Nhạc Epic được sử dụng làm nhạc nền trong game để tạo bầu không khí chiến đấu, phiêu lưu, khơi gợi tinh thần chiến đấu và ý chí vươn lên của người chơi, góp phần nâng cao trải nghiệm chơi game và tạo sự gắn kết với nội dung game.
 • Nhạc chiến đấu: Nhạc Epic được sử dụng trong các phân cảnh chiến đấu trong game để tăng cường tính kịch tính, gay cấn và tạo cảm giác phấn khích cho người chơi, thúc đẩy tinh thần chiến đấu và mang đến trải nghiệm chơi game đầy hứng khởi.

3. Lĩnh vực Thể thao

 • Nhạc cổ vũ: Nhạc Epic được sử dụng để cổ vũ các vận động viên trong các trận đấu thể thao, khơi gợi tinh thần thi đấu và ý chí chiến thắng, tạo bầu không khí sôi động và cuồng nhiệt, góp phần thúc đẩy tinh thần thể thao và khơi dậy niềm tự hào dân tộc.
 • Nhạc nền cho các sự kiện thể thao: Nhạc Epic được sử dụng làm nhạc nền cho các sự kiện thể thao lớn như Olympic, World Cup,… tạo bầu không khí sôi động, hào hùng và khơi gợi niềm tự hào dân tộc, góp phần nâng cao giá trị và tầm ảnh hưởng của sự kiện.

Những bản nhạc Epic hay nhất nhất định không thể bỏ qua

Dưới đây là danh sách các bản nhạc Epic đang được nghe nhiều nhất trong cộng đồng yêu nhạc do VietVocal tổng hợp được:

1. “Victorious” – Two Steps from Hell

Victorious là một bản nhạc Epic nổi tiếng được sáng tác bởi nhóm nhạc Two Steps from Hell. Mang âm hưởng mạnh mẽ, sôi động và dồn dập, bản nhạc này đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho nhiều video thể thao, quảng cáo và trailer phim.

2. “Skyward” – Two Steps from Hell

Vẫn là một bản nhạc Epic đầy cảm hứng được sáng tác bởi nhóm nhạc Two Steps from Hell. Skyward mang âm hưởng hùng tráng, phiêu lưu và bay bổng, bản nhạc này đã trở thành lựa chọn hoàn hảo cho các video về thiên nhiên, khám phá và du lịch.

3. “Arrival of the Horde” – Audiomachine

“Arrival of the Horde” là một bản nhạc Epic mang âm hưởng u ám và hoành tráng, được sáng tác bởi Audiomachine. Giai điệu bí ẩn, sử dụng nhiều tiếng trống và hiệu ứng âm thanh dồn dập tạo nên bầu không khí căng thẳng, kịch tính, thường xuất hiện trong trailer phim bom tấn, game hành động và các video về chủ đề chiến tranh.

4. “Heart of Courage” – Two Steps from Hell

“Heart of Courage” là một trong những bản nhạc Epic nổi tiếng nhất của Two Steps from Hell. Với giai điệu mạnh mẽ, truyền cảm hứng và lời ca khơi gợi ý chí chiến đấu, bản nhạc này đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho các video về thể thao, động lực và thành công.

5. “Time” – Hans Zimmer

“Time” là một bản nhạc Epic xuất sắc của nhà soạn nhạc huyền thoại Hans Zimmer, xuất hiện trong nhạc nền bộ phim “Inception” của đạo diễn Christopher Nolan. Với âm hưởng dồn dập, bí ẩn và cấu trúc độc đáo, bản nhạc này đã trở thành một trong những tác phẩm tiêu biểu của dòng nhạc phim, khơi gợi cảm giác tò mò, hồi hộp và suy ngẫm trong lòng người nghe.

Ngoài 5 bản nhạc trên, bạn có thể tham khảo thêm một số bản nhạc Epic nổi tiếng khác như:

 • “Protectors of the Earth” – Two Steps from Hell
 • “To Glory” – Two Steps from Hell
 • “Sons of War” – Two Steps from Hell
 • “M83 – Outro” – M83

Trên đây VietVocal đã cùng các bạn tìm hiểu nhạc Epic là gì cũng như những thông tin hữu ích về thể loại âm nhạc này.

Hãy để Nhạc Epic tiếp thêm sức mạnh cho bạn, khơi dậy trong bạn lòng dũng cảm, ý chí kiên cường và niềm tin vào bản thân. Hãy để những giai điệu hùng tráng này dẫn dắt bạn đến với những thành công và chinh phục những ước mơ cao đẹp.

Đánh giá bài viết!
[Tổng: 0 Trung bình: 0]
Banner khóa học
Bài trướcNhạc thính phòng là gì? Lịch sử phát triển của Chamber Music
Bài tiếp theoGiới thiệu về các thể loại thanh nhạc phổ biến