Top 10 bài hát hay nhất của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

0
70

Nhắc đến âm nhạc Việt Nam, không thể không nhắc đến Trịnh Công Sơn – một nhạc sĩ tài hoa với kho tàng âm nhạc đồ sộ và những giai điệu bất hủ. Nhạc Trịnh đã đi cùng năm tháng, len lỏi vào tâm hồn của biết bao thế hệ người Việt, để lại những dấu ấn không thể phai mờ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng điểm qua một số bài hát hay nhất của Trịnh Công Sơn, những ca khúc đã làm nên tên tuổi của ông và được đông đảo người yêu nhạc yêu thích. 

1. Ướt Mi – Nỗi buồn man mác của tình yêu tan vỡ

Ca khúc “Ướt Mi” được sáng tác vào năm 1960, khi Trịnh Công Sơn còn là một sinh viên trường Đại học Khoa học Huế. Theo lời kể của nhạc sĩ, ca khúc này được sáng tác sau khi ông chứng kiến cảnh ca sĩ Thanh Thúy rơi nước mắt khi hát trên sân khấu. Những giọt nước mắt của Thanh Thúy đã gợi cho Trịnh Công Sơn cảm xúc dạt dào và ông đã viết nên ca khúc “Ướt Mi” chỉ trong vòng 15 phút.

bai-hat-hay-nhat-cua-co-nhac-si-trinh-cong-son-1
Ướt Mi – Nỗi buồn man mác của tình yêu tan vỡ

Nghe “Ướt Mi”, ta như chìm vào một thế giới buồn mênh mông. Giai điệu chậm rãi, da diết, cùng những hình ảnh ẩn dụ như “mưa,” “lệ,” “khói,” “hoa tàn,”… vẽ nên một bức tranh u buồn, đầy nuối tiếc.

Lời bài hát là lời tâm sự của một người đang chìm trong nỗi buồn và sự thất vọng. Tình yêu sâu sắc dành cho người con gái không được đáp lại khiến họ rơi lệ, và những giọt nước mắt ấy làm ướt mi của người con gái.

2. Diễm xưa – Khúc ca bất hủ về mối tình đầu

Nhắc đến nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, không ai là không biết đến “Diễm Xưa”, một trong những ca khúc huyền thoại của ông. Bài hát được sáng tác vào năm 1961, lấy cảm hứng từ mối tình đầu dang dở của Trịnh Công Sơn với cô bạn Bích Diễm.

“Diễm Xưa” là một bản tình ca da diết, buồn thương, với giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng và ca từ đầy chất thơ. Bài hát mở đầu bằng hình ảnh “người em nhỏ” với “nụ cười như thơ” đã làm say đắm trái tim chàng trai.

bai-hat-hay-nhat-cua-co-nhac-si-trinh-cong-son-2
Diễm xưa – Khúc ca bất hủ về mối tình đầu

Tuy nhiên, tình yêu của họ không thể trọn vẹn. “Người em nhỏ” phải đi xa, để lại chàng trai với nỗi nhớ nhung da diết. Nỗi nhớ ấy được thể hiện qua những hình ảnh ẩn dụ như “mùa thu Hà Nội”, “con đường vắng”, “lá úa”, “bông hoa phai”,…

Lời bài hát giản dị, mộc mạc nhưng lại đầy chất thơ, khiến người nghe rung động. “Diễm Xưa” không chỉ là một bài tình ca, mà còn là một bức tranh đẹp về Huế, về tuổi trẻ và về những mối tình đầu dang dở.

Bài hát này đã được nhiều ca sĩ nổi tiếng thể hiện, nhưng có lẽ phiên bản của Khánh Ly là thành công nhất. Giọng hát khàn đặc biệt của Khánh Ly đã thể hiện một cách trọn vẹn nỗi buồn da diết và sự nuối tiếc trong bài hát.

3. Ru em từng ngón xuân hồng – Khúc ca yêu thương ngọt ngào

“Ru Em Từng Ngón Xuân Hồng” là một viên ngọc quý trong kho tàng âm nhạc Việt Nam, sáng tác bởi nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn. Bài hát được viết vào năm 1970 và được thể hiện thành công bởi nhiều ca sĩ, nhưng có lẽ ấn tượng nhất phải kể đến giọng ca đầy cảm xúc của nữ ca sĩ Khánh Ly.

Mang âm hưởng trữ tình ngọt ngào, “Ru Em Từng Ngón Xuân Hồng” như lời ru dịu dàng của người con trai dành cho người con gái mình yêu thương. Ca từ mượt mà, trau chuốt cùng những hình ảnh ẩn dụ đẹp đẽ đã vẽ nên một bức tranh tình yêu lãng mạn, nồng nàn.

bai-hat-hay-nhat-cua-co-nhac-si-trinh-cong-son-3
Ru em từng ngón xuân hồng – Khúc ca yêu thương ngọt ngào

Khánh Ly đã thổi hồn vào bài hát bằng giọng hát đầy cảm xúc và tinh tế. Giọng hát của cô lúc trầm lắng, lúc cao vút, thể hiện trọn vẹn những cung bậc cảm xúc khác nhau của tình yêu. Nhờ đó, người nghe không chỉ cảm nhận được vẻ đẹp của giai điệu mà còn hiểu rõ hơn về ý nghĩa sâu sắc trong lời ca của Trịnh Công Sơn.

4. Còn tuổi nào cho em – Khúc ca về thời gian và tình yêu

“Còn Tuổi Nào Cho Em” là một sáng tác mang đậm dấu ấn nghệ thuật của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, được ông sáng tác vào năm 1967. Bài hát là một khúc ca da diết, réo rắt về thời gian và tình yêu, gieo vào lòng người nghe những cảm xúc bâng khuâng, nuối tiếc về tuổi xuân và những gì đã qua.

Bài hát sử dụng nhiều hình ảnh ẩn dụ, so sánh đẹp đẽ, giàu sức gợi hình. Hình ảnh “mây bay ngang trời”, “gió heo may”, “áo gầy vai”,… tượng trưng cho sự trôi chảy của thời gian và những đổi thay của cuộc đời. Hình ảnh “bàn tay”, “giọt lệ”, “lệ nhòa”,… thể hiện nỗi buồn, sự nuối tiếc của người con gái trước tuổi xuân ngắn ngủi và tình yêu mong manh.

bai-hat-hay-nhat-cua-co-nhac-si-trinh-cong-son-4
Còn tuổi nào cho em – Khúc ca về thời gian và tình yêu

Bài hát được nhiều ca sĩ nổi tiếng thể hiện, mỗi người mang đến một phong cách riêng, nhưng đều thể hiện được nỗi niềm của người con gái trước sự trôi chảy của thời gian và tình yêu. Khánh Ly, với giọng hát đầy cảm xúc và truyền cảm, đã thổi hồn vào bài hát, đưa “Còn Tuổi Nào Cho Em” trở thành một kiệt tác âm nhạc bất hủ.

5. Biển nhớ – Nỗi nhớ da diết

“Biển Nhớ” là một sáng tác nổi tiếng của Trịnh Công Sơn, viết vào năm 1965. Bài hát là lời ca da diết về nỗi nhớ nhung của một người con trai dành cho người con gái mình yêu.

Hình ảnh “biển nhớ” được sử dụng xuyên suốt bài hát như một biểu tượng cho nỗi nhớ vô bờ bến. Nỗi nhớ ấy hiện hữu trong từng khoảnh khắc, từng cử chỉ, từng lời nói của người con gái. Điệp khúc là lời thổ lộ da diết: “Em ơi, có nhớ”, “có nhớ tôi như tôi nhớ em”,… Giọng hát da diết, tha thiết kết hợp với giai điệu du dương, réo rắt đã làm cho lời ca thêm phần sâu lắng, lay động lòng người.

“Biển Nhớ” sử dụng nhiều hình ảnh ẩn dụ, so sánh đẹp đẽ, giàu sức gợi hình. Giai điệu nhẹ nhàng, du dương, kết hợp với ca từ mượt mà, trau chuốt đã tạo nên một tác phẩm âm nhạc đầy sức lay động.

6. Một cõi đi về – Khúc ca u buồn 

“Một Cõi Đi Về” là một trong những sáng tác tiêu biểu của Trịnh Công Sơn, được thể hiện xuất sắc qua giọng hát đầy cảm xúc của Khánh Ly. Bài hát nằm trong album “Hát cho những người ở lại”, mang đậm dấu ấn âm nhạc của nhạc sĩ tài hoa này.

Lời bài hát là lời tự sự của một con người về cuộc đời, về kiếp nhân sinh. “Cõi đi về” là nơi con người ta tìm về sau những tháng ngày phiêu bạt, là nơi con người ta tìm kiếm sự bình yên trong tâm hồn.

bai-hat-hay-nhat-cua-co-nhac-si-trinh-cong-son-5
Một cõi đi về – Khúc ca u buồn

Khánh Ly đã thể hiện bài hát một cách xuất sắc, truyền tải trọn vẹn thông điệp mà Trịnh Công Sơn muốn gửi gắm. Giọng hát của cô lúc thì da diết, lúc lại cao vút, thể hiện những cung bậc cảm xúc khác nhau của con người trước cuộc đời.

7. Còn mãi tìm nhau – Khúc ca về tình yêu vĩnh cửu

“Còn Mãi Tìm Nhau” là một sáng tác nổi tiếng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, được ông sáng tác vào năm 1970. Bài hát là một khúc ca da diết, nồng nàn về tình yêu vĩnh cửu của hai con người dành cho nhau.

Bài hát “Còn Mãi Tìm Nhau” sử dụng nhiều hình ảnh ẩn dụ, so sánh đẹp đẽ, giàu sức gợi hình. Hình ảnh “cõi tạm bợ”, “dòng suối mát”, “bóng tối”, “ánh sáng”,… tượng trưng cho những cung bậc cảm xúc khác nhau của con người trong tình yêu.

Giai điệu bài hát nhẹ nhàng, du dương, kết hợp với ca từ mượt mà, trau chuốt đã tạo nên một tác phẩm âm nhạc đầy sức lay động. “Còn Mãi Tìm Nhau” không chỉ là lời ca về tình yêu, mà còn là lời ca về niềm hy vọng, về niềm tin vào một tương lai tươi sáng.

8. Nối vòng tay lớn – Khúc hát cho ngày thống nhất

15 giờ chiều ngày 30/4/1975, lịch sử sang trang. Sau tiếng vang dội của xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc Lập, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn xuất hiện trên Đài Radio Sài Gòn, cất lên lời kêu gọi ủng hộ Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam. Tiếp theo đó, giai điệu của “Nối Vòng Tay Lớn” vang lên, hòa vào niềm vui chung của cả dân tộc.

bai-hat-hay-nhat-cua-co-nhac-si-trinh-cong-son-6
Nối vòng tay lớn – Khúc hát cho ngày thống nhất

Sáng tác 7 năm trước, “Nối Vòng Tay Lớn” như chờ đợi thời khắc “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để cất tiếng. Khát khao tự do cháy bỏng được gửi gắm trong từng ca từ, thể hiện quan điểm chính trị của Trịnh Công Sơn – một chủ đề vẫn còn được bàn luận sôi nổi cho đến ngày nay.

Giai điệu xoay vòng cùng lời ca giản dị, dễ nhớ đã biến “Nối Vòng Tay Lớn” thành một bài hát sinh hoạt phù hợp với mọi hoàn cảnh. Từ năm 1970, ca khúc đã vang lên tại trại “Nối vòng tay lớn” dành cho thanh niên, sinh viên và học sinh miền Nam. Cho đến nay, nó vẫn được cất lên trong các sự kiện sinh hoạt, bất kể tôn giáo hay phong trào.

Với hơn 60 ca sĩ thể hiện, “Nối Vòng Tay Lớn” trở thành một trong những ca khúc nhạc Trịnh phổ biến nhất. Nó không chỉ là lời ca về hòa bình, đoàn kết mà còn là biểu tượng của một thời kỳ lịch sử hào hùng, gieo vào lòng người niềm tự hào dân tộc.

9. Nhớ mùa thu Hà Nội – Khúc ca da diết về mùa thu và nỗi nhớ

Nhắc đến những ca khúc hay nhất về Hà Nội, không thể không nhắc đến “Nhớ Mùa Thu Hà Nội” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Bài hát ra đời như một tiếng lòng đồng điệu của những người yêu Hà Nội, mang theo nỗi nhớ da diết về mùa thu và những ký ức đẹp đẽ nơi đây.

Cảm hứng chủ đạo của bài hát là nỗi nhớ – nỗi nhớ về một Hà Nội cổ kính, trầm mặc và thiêng liêng. Nhạc sĩ đã bắt gặp “ánh mắt” Hà Nội qua những hình ảnh bình dị, thân thuộc như “cây cơm nguội vàng”, “cây bàng lá đỏ”, “phố xưa nhà cổ”,… Những hình ảnh ấy gợi lên trong lòng người nghe một cảm giác bâng khuâng, xao xuyến, như được quay ngược thời gian trở về với Hà Nội của những năm tháng xưa.

Bên cạnh những hình ảnh thực, bài hát còn sử dụng những hình ảnh ẩn dụ, so sánh đẹp đẽ. “Bầy sâm cầm đỏ vỗ cánh bay ngang” là một ví dụ điển hình. Hình ảnh này không chỉ tô điểm thêm cho bức tranh mùa thu Hà Nội mà còn thể hiện nỗi nhớ da diết của tác giả.

“Nhớ Mùa Thu Hà Nội” được thể hiện thành công bởi nhiều ca sĩ, nhưng có lẽ ấn tượng nhất phải kể đến phiên bản của diva Hồng Nhung. Giọng hát cao vút, đầy cảm xúc của Hồng Nhung đã thổi hồn vào bài hát, khiến cho nó trở nên da diết, sâu lắng hơn bao giờ hết.

10. Tiến thoái lưỡng nan – Dấu ấn nghệ thuật cuối cùng của Trịnh Công Sơn

Ngày 01/04/2001, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn rời cõi tạm, để lại một kho tàng âm nhạc đồ sộ và những giai điệu bất hủ. Trong số đó, “Tiến Thoái Lưỡng Nan” được xem là dấu ấn nghệ thuật cuối cùng của người nhạc sĩ tài hoa họ Trịnh.

Khác với những ca khúc khác, “Tiến Thoái Lưỡng Nan” mang một sự mênh mang, khó nắm bắt. Những hình ảnh “xa”, “gần”, “trời bể”, “thu gọn”,… đan xen vào nhau một cách bất quy tắc, tạo nên một cảm giác mơ hồ, phi thực tế.

Nhịp ngắt câu 4 chữ, kết hợp với lối hát thả từng nhịp chậm rãi, khiến người nghe như đang dõi theo bước chân của một người cao niên trong hành trình đi tìm lời giải cho sự “tiến thoái lưỡng nan” của chính mình.

Nhiều người cho rằng, “tiến thoái lưỡng nan” trong bài hát là ẩn dụ cho những mối tình dang dở, những lựa chọn sai lầm, hay những tiếc nuối trong cuộc đời Trịnh Công Sơn. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, đây chỉ đơn giản là những suy tư, trăn trở của con người trước những ngã rẽ cuộc đời.

Dù mang ý nghĩa gì đi nữa, “Tiến Thoái Lưỡng Nan” vẫn là một bài hát buồn, da diết, như phần lớn những tác phẩm nổi tiếng nhất của Trịnh Công Sơn. Nỗi buồn ấy len lỏi vào từng câu hát, từng nhịp điệu, khiến người nghe không khỏi xao xuyến, bồi hồi.

Như vậy, chúng ta đã cùng điểm qua một số bài hát hay nhất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Âm nhạc của ông đã đi cùng năm tháng, len lỏi vào tâm hồn của biết bao thế hệ người Việt, để lại những dấu ấn không thể phai mờ. Những ca khúc của ông mang giá trị nhân văn sâu sắc, thể hiện tình yêu thương, sự đồng cảm và những trăn trở của con người trước cuộc sống. 

Bài viết này chỉ là một góc nhìn nhỏ về âm nhạc Trịnh Công Sơn. Ngoài những bài hát trên, còn rất nhiều ca khúc hay khác của Trịnh Công Sơn mà bạn có thể khám phá. Danh sách này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, nếu bạn muốn bổ sung thêm vào danh sách, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết của VietVocal nhé!

Đánh giá bài viết!
[Tổng: 1 Trung bình: 5]
Banner khóa học
Bài trướcKhí nhạc là gì? Khám phá thế giới âm thanh diệu kỳ của khí nhạc